Vải làm từ sữa

Anke Domaske và vải dệt từ nguyên liệu ban đầu là sữa

Ngày nay, chúng ta đã có đầy đủ những sản phẩm, vật dụng thiết yếu phục vụ cho đời sống. Bởi vậy, trong kỷ nguyên này, chúng ta luôn tìm cách làm thế nào để các sản phẩm đó hoàn thiện hơn. Có thể chúng ta không nhớ ai là người phát minh ra nó, nhưng sẽ nhớ ai đã làm cho chúng trở nên hoàn thiện.

Các loại vải dệt thông thường hiện nay ít nhiều đểu sử dụng hóa chất. Chính các hóa chất đó gây dị ứng đối với nhiều người. Để khắc phục nhược điểm đó, nhà sinh học 28 tuổi người Đức và cũng là một nhà thiết kế thời trang – Anke Domaske  – đã sáng tạo ra quần áo được sản xuất từ protein ở sữa. Chất liệu để làm loại vải này là casein, một loại protein có trong sữa được chiết xuất từ bột sữa khô, sau đó được đun nóng rồi xe thành sợi.

Lý do cô tạo ra loại sữa này là giúp cho nhiều người tránh được dị ứng với vải dệt sau khi chứng kiến cảnh cha dượng – người bị ung thư máu và có phản ứng mạnh với nhiều loại vải dệt.

Anke Domaske và vải dệt từ nguyên liệu ban đầu là sữa

Anke Domaske và vải dệt từ nguyên liệu ban đầu là sữa

Để làm ra 1 tấm vải  loại này mất khoảng 1 tiếng đồng hồ và cần 6 lít sữa để làm ra 1 chiếc váy. Điểm nổi bật là loại vải này không sử dụng bất kỳ  thuốc trừ sâu hay loại hóa chất nào, không cần chế độ chăm sóc đặc biệt và sử dụng nó như bất cứ loại vải thông dụng nào. Bên cạnh đó, theo Anke, các axit amin trong protein sữa vừa có tính chất kháng khuẩn, vừa chống lão hoá và còn giúp điều hoà thân nhiệt và huyết áp. Giá một chiếc áo sơ mi được làm từ sữa khoảng 200 đến 270 đô la. Được xem là đắt nhưng nó lại bền đẹp, nếu làm rẻ đi thì đây là phát minh rất lớn và có triển vọng. Hiện tại, cô đang dần khắc phục những hạn chế của loại vải này để nó được thông dụng hơn mặc dù cô đã có nhiều đơn đặt hàng.

Sơn MDC @ MES Lab.

Authors

Related posts

*

Top