Bình gas bằng vật liệu composite – Giải pháp an toàn phòng chống cháy nổ

Một công ty tại Malaysia mới đây vừa giới thiệu một loại bình đựng khí hóa lỏng bằng vật liệu composite Bìn đựng khí này có trọng lượng nhẹ, thân thiện với môi trường và thậm chí không bị phát nổ trong lửa.

Bình gas bằng vật liệu composite

Bình ga này được làm từ sợi thủy tinh và nhựa, và nặng chỉ 4,7 kg khi không chứa khí. Trọng lượng này giúp người sử dụng có thể xử lý và vận chuyển dễ dàng hơn so với các bình gas bằng thép thông thường.

Bình gas này được thiết kế để loại bỏ những mối lo ngại về độ an toàn do việc nổ các bình thép đã gây ra tử vong trong quá khứ.

Đại diện nhà sản xuất –  công ty Faidhi Holdings – cho biết: “Không giống như các bình thép, loại bình gas mới này có các đặc tính độc đáo, khi chìm trong ngọn lửa, lớp lót PET (polyethylene terephthalate) nén giữ khí gas bên trong tan chảy trong vòng vài phút. Điều này cho phép khí gas “rỉ ra” thông qua các bức tường được gia cố composite. Khí gas thoát ra từ từ và bị cháy hết, giải phóng áp lực một cách an toàn và tránh được các vụ nổ.”

Trong lễ công bố bình gas mới, ngày 21/3 vừa qua, Thủ tướng Malaysia đã ca ngợi loại bình gas mới này  và hi vọng các công ty dầu khí nước này sẽ thay thế bình thép bằng SL1M vì nó không chỉ an toàn hơn, giá cả cạnh tranh hơn mà còn nhằm hỗ trợ cho các nỗ lực của Faidhi Holdings để tiếp tục khám phá sản phẩm đổi mới khác. Ngoài ra, loại bình gas mới này còn là một ví dụ về các loại sản phẩm đổi mới theo định hướng thị trường và cần thiết để biến đổi Malaysia từ một trung tâm sản xuất chi phí thấp sang một nền kinh tế tri thức năng động và sáng tạo.

Công ty này cho biết với hơn 20 triệu người sử dụng bình gas dự kiến trong 20 năm tới, việc sử dụng các bình gas mới có thể tiết kiệm được khoảng 7,3 tỷ RM- tương đương 2 tỷ đô la -chi phí bảo trì, tái chế và sơn lại bình gas.

Lô hàng 500.000 SL1M đầu tiên sẽ được bán vào cuối năm và nhà sản xuất cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất hiện đại có công suất lên đến 3 triệu bình gas composite mỗi năm vào năm tới.

Sơn MDC @ MES Lab.

Authors

Related posts

*

Top