Robot chữa cháy

Trung tâm nghiên cứu của hải quân Mỹ đã giành khoản kinh phí nhiều triệu đô la cho các nhà khoa học tại Virginia Tech ở Blacksburg và đại học Pennsylvania ở Philadelphia để phát triển robot hình người thế hệ tiếp theo nhằm giúp các thủy thủ chữa cháy trên tàu chiến. Nó đã được gọi là robot chữa cháy trên boong tàu hoặc SAFFiR.

dự án phát triển robot chữa cháy của hải quân Mỹ

Tàu hải quân có hành lang hẹp, cầu thang và cửa ra vào đều có thành cao. Một robot di chuyển bằng bánh xe rõ ràng là không có khả năng cơ động trên khắp sàn tàu. Robot có dánh hình người sẽ dễ dàng di chuyển đến mọi nơi trên tàu, khả năng cân bằng tốt trên hai chân sẽ là một lợi thế để ứng phó với những diễn biến bất thường khi có sự cố cháy nổ trên tàu.
Thân robot được trang bị lớp “áo” bằng vật liệu chịu nhiệt giống như một người lính cứu hỏa thực thụ. Các bộ phận tay chân robot sử dụng cấu trúc động học nối tiếp với các biến khớp nhiều bậc tự do để robot có khả năng linh hoạt cao có thể bắt chước các chuyển động nhịp nhàng như con người, thiết bị dẫn động tuyến tính nâng cao khả năng đáp ứng tức thời các chuyển động và chịu tải lớn.SAFFiR được phát triển cùng với hệ thống cảm biến cho phép nó nhanh chóng định vị nơi có khả năng cháy và di chuyển chính xác ngay cả trong môi trường mù khói.

Virginia Tech đang hợp tác với Daniel Lee của nhóm nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania để xây dựng các thuật toán điều khiển và cân bằng cho robot, chuyển hướng và phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyển động. Ngoài việc chữa cháy,  SAFFiR có thể được sử dụng để làm các nhiệm vụ thường xuyên trên các chiến hạm chẳng hạn như nấu ăn và vệ sinh boong tàu.

WMT @ MES Lab. (theo newscientist.com)

Authors

Related posts

*

Top