Thiết kế nhà bếp trong tương lai

Ngày nay, vai trò của căn bếp trong ngôi nhà trở nên ngày càng quan trọng. Thủa xa xưa, bếp đơn giản chỉ là nơi chuẩn bị thức ăn, giờ đây, không gian bếp là nơi kết nối tất cả các thành viên trong gia đình. Ngoài nấu ăn, các hoạt động vui chơi, ăn uống, làm việc và cả giặt là cũng được thực hiện ở đây. Nhu cầu sử dụng của con người thay đổi, là làm biến đổi chức năng của nhà bếp, và nhờ có khoa học công nghệ mà các đồ dùng gia dụng ngày càng tiến gần đến việc thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng. Mỗi bước tiến nhảy vọt về khoa học & kỹ thuật trong đời sống lại giúp chúng ta phác họa rõ nét hơn hình ảnh về căn bếp trong tương lai. Dưới đây là hình ảnh 1 số sản phẩm đạt giải trong cuộc thi thiết kế của Electrolux năm 2011, 1 công ty hàng đầu thế giới về sản xuất đồ dùng gia đình.

Theo Stefano Marzano, trưởng ban thiết kế của Electrolux, xu hướng thiết kế đồ gia dụng hiện nay trước hết là hướng tới tính bền vững. Mục tiêu đầu tiên của các thiết kế này là giảm tối đa tác động tiêu cực của sản phẩm ( trong cả quá trình sản xuất & hoạt động ) đối với môi trường, cụ thể là sử dụng các vật liệu thân thiện với tự nhiên, tiết kiếm năng lượng và dễ tái chế.

Bếp cảm ứng thiết kế bởi Tommi Moilanen

Nếp sống của người dân cũng đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người sống ở thành phố, họ sống trong 1 không gian hẹp hơn, càng ngày càng nhiều người sống độc thân, họ đi du lịch nhều hơn & có ít thời gian ở nhà hơn. Bếp trở thành trái tim của ngôi nhà, là nơi mọi người cùng tham gia các hoạt động xã hội & giải trí. Đồ dùng trong gia đình do vậy phải được thiết kế 1 cách hiệu quả hơn & dễ sử dụng hơn. Đồ gia dụng thông minh & có khả năng kết nối với nhau, đó là ý tưởng về việc thiết kế hiện đại.

“Điểm tựa”- Thiết kế nhà bếp dạng Module của Surbhi Singhal

Chuyên môn hóa đồ dùng gia đình cũng là 1 yếu tố làm cho người dùng thích thú với việc nấu ăn bởi ai cũng muốn làm đầu bếp chuyên nghiệp trong căn bếp của mình.

Các thiết kế trong nhà bếp hiện đại ngày này chú trọng nhiều đến tiết kiệm nước & tiết kiệm năng lượng, đồng thời cũng phải giảm được lượng không khí ô nhiễm khi sử dụng. Việc tái chế vật liệu và chống ồn sẽ là bước phát triển tiếp theo của các sản phẩm đồ dùng gia đình.

Onda- lò vi sóng mi ni dạng tháo lắp được, thiết kế bởi Matthew Schwartz

Máy rửa bát Bifoliate Wall mounted double thiết kế bởi Toma Brundzaite

Tính kết nối cũng là 1 chủ đề đáng quan tâm hiện nay. Cùng với sự phát triển của mạng Internet, ngày nay những người trẻ tuổi ở thành phố sử dụng smart phone & online 24/7 do vậy ý tưởng về 1 chuỗi cả sản phẩm đồ gia dụng, được kết nối với nhau & điều khiển qua internet ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Thiết kế nhà bếp dạng Module của Matthew Gilbride

Electrolux đã đưa công nghệ Smart Grid vào áp dụng trong các sản phẩm đồ gia dụng. Ưu điểm vượt trội của công nghệ này là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị. Với thiết kế thông minh như 1 máy tính nhỏ, đồ dùng gia đình có thể kết nối & điều khiển từ xa, bộ phận chăm sóc khách hàng dễ dàng update menu, mode điều khiển mới nhất khi cần thiết. Ngày nay, công nghệ này đã được áp dụng ở 1 số nước châu Âu trong đó có Thụy Điển.

Các sản phẩm thông minh ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, chúng có khả năng “học” và tương tác với con người. Ví dụ như 1 chếc tivi hiện đại có khả năng gợi ý cho chủ nhân xem kênh nào dựa trên bộ nhớ lưu thói quen xem TV của người sử dụng). Electrolux đã đưa 1 số ý tưởng như vậy vào sản phẩm, ví dụ như lò vi sóng Inspiro, chỉ cần đưa thức ăn vào lò & bấm nút, lò sẽ tự tính toán mức năng lượng & thời gian nấu, chế độ nấu thích hợp.

Lò vi sóng Inspiro

Máy giặt là thiết kế bởi Lichen Guo

Máy rửa bát Eco-clean thiết kế bởi Ahi Andy Mohsen

Dưới đây là video mô phỏng ý tưởng về sản phẩm Heart of the Home của Electrolux. Đây là 1 thiết bị tích hợp nhiều chức năng của 1 nhà bếp, vừa là bàn ăn, bếp & bar. Hãy thử tưởng tượng 1 ngày nào đó chúng ta có thể sử dụng sản phẩm này trong nhà mình.

Nguồn : Idcorp.vn

Authors

One Comment;

  1. Nhật Sơn said:

    Để e ráng đi làm rồi xây dựng cái nhà bếp cho hoành tráng, còn ở thì ở chuồng lợn cũng được^^

*

Top