Điểm danh những robot đáng chú ý của công ty Festo

AirPenguin

Festo là công ty hàng đầu của Đức và thế giới về kĩ thuật tự động. Có rất nhiều dự án về robot mà Festo đã thực hiện, và một số mẫu còn đang ở dạng ý tưởng (concept). Cùng nhau điểm danh lại những robot thú vị, đáng chú ý của công ty Festo trong những năm qua:

1. AirPenguin, AquaPenguin (2009)
AirPenguin và AquaPenguin là hai con robot có hình dạng giống nhau, tựa như một chú chim cánh cụt. AirPenguin thì bơi trong môi trường không khí, còn AquaPenguins thì bơi trong môi trường nước.

AirPenguin
Loại robot này được bơm đầy khí helium, khi bay trên không sẽ được điều khiển cũng như định vị bằng sóng siêu âm. Air Penguins được trang bị Xbee kết nối không dây để truyền tín hiệu cho nhau, xác định vị trí để phối hợp nhóm và tránh va chạm.

AirPenguin

Hình 1 – AirPenguin bơi lượn trong không trung

Xem video:

AquaPenguin
Được chế tạo bằng sợi thủy tinh với cấu trúc thủy động lực học nên rất uyển chuyển, linh hoạt và dễ xoay trở. Cặp cánh của robot này được thiết kế khá đặc biệt, cho phép nó có thể vận động trong một không gian hẹp. Cánh được tạo bởi khung thép, bọc bên ngoài chất silicon cùng nhựa dẻo cho phép robot bơi xoắn vòng một cách ngoạn mục, bơi tới hoặc lui đều rất dễ dàng. Mỗi robot Aqua Penguins mang theo một máy sona 3D giúp chúng truyền thông tin cho nhau, xác định vị trí và tránh va chạm. Chúng hoạt động được nhờ một động cơ điện cung cấp năng lượng.

AquaPenguin

Hình 2 – AquaPenguin bơi trong nước

Xem video:

2. Bionic Handling Assistant (2010)
Robot có hình dạng giống vòi voi đoạt giải thưởng Tương Lai Của Đức (German Future Prize) – một trong những giải thưởng danh giá nhất của Đức dành cho thành tựu khoa học.

Bionic Handling Assistant

Hình 3 – Bionic Handling Assistant

Kết cấu này không cấu thành từ các chi tiết kim loại mà cấu tạo từ các thành phần nhựa nhẹ gợi nhớ những khối khí. Người ta dùng lực hút và thổi để điều khiển chuyển động của “vòi voi”.

Các nhà phát triển đề xuất ứng dụng robot vòi voi trên những dây chuyền sản xuất, trong các bệnh viện và trong mọi tình huống khi con người cần đến “cánh tay thứ ba”.

Xem video:

3. SmartBird (2011)
SmartBird được lấy ý tưởng từ chim mòng biển (herring gull). Đôi cánh không chỉ đập lên xuống mà còn xoay được như cánh của chim thật, và khi nhìn nó bay bạn sẽ không chút nghi ngờ mà thốt lên: Đó quả là một sao y hoàn hảo của tự nhiên, chỉ là lớn hơn mà thôi.

SmartBird

Hình 4 – SmartBird

Xem video:

4. SmartInversion (2012)
Con robot này thực chất là một tổ hợp các túi chứa khí Helium và có kết cấu phỏng sinh học từ cách thức di chuyển của loài sứa. Với những động tác “lộn ngược” theo nhịp điệu, tự bản thân nó sẽ “bơi” về phía trước.

Smartinversion

Hình 5 – Smartinversion

SmartInversio có kích cỡ đường chéo 4.75m ( khi ở trạng thái duỗi ra hết cỡ) , nặng 2.334kg. Để đạt được trọng lượng siêu nhẹ đó, các kỹ sư sử dụng cấu trúc sợi Carbon làm bộ khung, động cơ servo và bộ xử lý ARM được duy trì bởi pin điện 8.4V. SmartInversio chỉ bay được 15 phút với mỗi lần sạc pin, và được điều khiển từ xa thông qua một ứng dụng chạy trên iphone.

Xem video:

5. ExoHand (2012)
Sự tương tác mới giữa con người và máy móc, có thể điều khiển cánh tay robot hoạt động chính xác như cánh tay thật của con người khi đeo một bộ khung (exoskeleton) tựa như một chiếc găng tay.

exohand

Hình 6 – Exohand

Xem video:

Quá tuyệt vời, phải không các bạn^^.

Xem thêm thông tin về các dự án của Festo tại đây: www.festo.com

Nhật Sơn @ MES Lab., (biên soạn)

Authors

Related posts

*

Top