Phơ (Effect Guitar) – Bộ biến âm guitar điện

Hình 1 - Phơ (Effect Guitar)

Đôi khi một bản nhạc Rock lôi cuốn không chỉ phụ thuộc vào người hát chính (vocal) mà còn phụ thuộc rất nhiều ở nhạc cụ (instrument). Đặc biết là tiếng guitar, những đoạn lead cao trào. Những âm điệu ồm ồm, đôi khi lại trong sáng cao vút, âm sắc biến hóa khôn lường. Cũng từ một cây đàn nhưng lại có thể cho ra nhiều âm khác nhau. Muốn làm được như vậy thì cần phải có một bộ phận để tạo hiệu ứng âm thanh. Dân Việt hay gọi là Phơ (Effect Guitar)

Hình 1 - Phơ (Effect Guitar)

Hình 1 – Phơ (Effect Guitar)

1. Phơ là gì?
Phơ là những thiết bị dùng để căn chỉnh, biến hóa âm thanh của chiếc đàn Guitar điện ra nhiều loại tiếng khác nhau. Phơ thường có kèm các nút bấm bằng chân (pedal), giúp người chơi có thể thay đổi tiếng không cần đến tay khi đang chơi. Một chiếc phơ đơn giản nhất có 2 ổ cắm: In và Out. In nhận tín hiệu từ đàn, out phát tín hiệu đến loa.

2. Thuật ngữ Phơ
Từ phơ xuất phát từ âm Fuzz trong tiếng anh (tên một loại hiệu ứng gần giống Distortion). Ngay từ những thập kỷ trước, các rocker tiền thân ở Việt Nam đã bắt đầu dùng sai từ này (đây chỉ là tên một hiệu ứng, không phải là tên cả dòng thiết bị). Dần dần, từ phơ đã thâm nhập vào ngôn ngữ của giới Rock, sai lâu thành đúng. Từ Phơ hiện nay mang nghĩa tất cả những gì biến hóa âm thanh cho đàn Guitar điện.

3. Phân loại phơ

a) Theo thể loại
Phơ cục
Phơ cục là loại phơ chỉ mang trong mình một Effect hoặc một Amp duy nhất. Phơ loại này thường chỉ có một pedal on/off; dẫm một cái là On, dẫm một cái nứa là Off. Các thông số được vặn trực tiếp bằng tay, không có khả năng lưu trữ nhiều kiểu căn chỉnh khác nhau. Nguyên nhân là do phần lớn phơ cục cấu tạo từ những mach điện thật, không phải giả lập như phơ bàn. Tuy bất tiện khi sử dụng, phơ cục lại đem đến cho người chơi âm thanh rất tốt.

Hình 2 - Phơ cục (Compact Pedal or Stompbox)

Hình 2 – Phơ cục (Compact Pedal or Stompbox)

Phơ bàn
Phơ bàn là loại phơ điện tử, mang trong mình rất nhiều effect và Amp khác nhau. Phơ bàn có khả năng trộn các effect, amp với nhau. Mỗi effect và amp lại có những cài đặt số liệu riêng, phơ bàn có thể lưu trũ tất cả các chỉ số đó vào bộ nhớ và có thể tái hiện những lưu trữ đó chỉ bằng một hay vài nhát dẫm chân lên pedal. Do có nhiều pedal để tạo tiện nghi, phơ bàn thường có hình dáng “bàn”. Tuy vậy, điều đặc trưng để xác định một chiếc phơ là bàn hay cục đó là việc phơ đó có khả năng lưu những căn chỉnh khác nhau được ko, chứ không phải là hình dáng của phơ. Do có khả năng lưu trữ nhiều cài đặt khác nhau, phơ bàn rất tiện dụng. Tuy nhiên do được giả lập, chất lượng âm thanh của phơ bàn không thể tốt bằng phơ cục

Hình 3 - Phơ bàn (Multi Effect Pedal)

Hình 3 – Phơ bàn (Multi Effect Pedal)

b) Theo nhóm hiệu ứng

  • Overdriver/Distortion
  • Acoutic Dimention (Delay, Reverb, Echo…)
  • Modulation (Chorus, Tremolo, Phase, Flanger, Rotary, Panner…)
  • Pitch / Shifter (Wah, Whammy, Octave, Shiffer, Filter…)
  • Change tone & Gain Port (Compresor, Equalizer, Noise Gate…)
  • Other Pedal Volume, control, looper, tuner…(No-Effect)

c) Theo nguyên lý hoạt động

  • Analog
  • Digital

4. Xem video clip

Tham khảo: vi.wikipedia.org/wiki/Phơ

Authors

Related posts

*

Top