Pickup – Linh hồn cây guitar điện (Electric Guitar)

acoustic & electric guitar

Guitar hẳn không còn xa lạ gì với các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên và những người yêu thích âm điệu tuyệt vời mà cây đàn guitar mang lại. Ở Việt Nam luôn dễ dàng bắt gặp những cây đàn guitar thùng loại guitar có thùng rỗng phát ra âm thanh nhờ hiện tượng cộng hưởng dao động.

Loại này được gọi là Acoustic Guitar (từ  “acoustic” có nghĩa là không dùng điện). Đối với Acoustic Guitar, thùng đàn là bộ phận quan trọng nhất. Thùng đàn có nhiệm vụ cộng hưởng và khuếch đại âm thanh.

acoustic & electric guitar

Hình 1 – Acoustic & Electric Guitar

Còn guitar điện (Electric Guitar) thì sao? Thân đàn là một khối đặc âm thanh được phát ra nhờ một bộ phận có tên gọi là Pickup. Cần phải có nguồn điện Pickup mới hoạt động được, Pickup tạo ra âm thanh được nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ. Pickup chính là trái tim của cây đàn.

Xem lại chút kiến thức về hiện tượng cảm ứng điện từ nhé:

1. Hiện tượng cảm ứng điện từ

Faraday và hiện tượng cảm ứng điện từ

Hình 2 – Faraday và hiện tượng cảm ứng điện từ

Năm 183, Michael Faraday đã chứng tỏ bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể sinh ra dòng điện. Thực vậy, khi cho từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi thì trong mạch xuất hiện một dòng điện. Dòng điện đó được gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng đó được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

2. Áp dụng vào bộ phận pickup trên cây đàn guitar điện

Nguyên lý hoạt động Pickup

Hình 3 – Nguyên lý hoạt động Pickup

a) Cấu tạo:
Pickup gồm một cuộn cảm là những sợi dây đồng đươc quấn nhiều vòng bao quanh và cách điện với sáu lõi nam châm vĩnh cửu. Sáu sợi dây đàn vật liệu thông thường bằng thép (vật liệu có tính chất từ tính) được đặt tương ứng, hở một khoảng trên sáu lõi nam châm này.

Pickup trên thân đàn

Hình 4 – Electric Guitar Pickup

b) Hoạt động:
Khi dây đàn rung động sẽ tạo từ trường biến thiên liên tục gửi qua cuộn cảm làm phát sinh dòng điện. Tần số dòng điện sinh ra phụ thuộc vào tần số dao động của dây đàn mà cho ra các tín hiệu điện có tần số khác nhau, sau khi qua bộ phận khuếch đại (amplifier ) và phát ra loa (speaker) sẽ cho những âm thanh có cao độ và âm sắc khác nhau.

Chuyển dao động cơ thành tín hiệu điện

Hình 5 – Chuyển dao động cơ thành tín hiệu điện

c) Phân loại
Hiện tại có thể phân loại pickup thành hai loại cơ bản như sau:

 • Singler – coil pickup: cấu tạo chỉ gồm một cuộn cảm (single-coils), được phát minh rất sớm từ những năm 1930 bởi Rickenbacker®. Loại này cho âm thanh mỏng, trong và sáng (nghiêng về âm treble nhiều hơn).
 • Humbucker pickup: cấu tạo gồm hai cuộn cảm mắc nối tiếp nhau quấn quanh hai hàng lõi nam châm trái cực nhau (dual-coil pickup), được phát minh vào năm 1950 bởi Gibson®. Loại này không chỉ giảm bớt những âm thanh tạp nhiễu mà còn tạo ra được âm thanh đặc trưng khác lạ. Âm thanh loại này có vẻ đầy đặn, khỏe nhưng có chiều hướng thô và đục.
Single Coil vs Humbucker

Hình 6 – Single Coil vs Humbucker

d) Cách bố trí pickup trên thân đàn
Ở một guitar, pick up thường được đặt làm hai vị trí. Phía trên gần đuôi của cần đàn được gọi là Neck Pickup, phía dưới gần ngựa đàn gọi là Bridge Pickup. Có một công tắc ba nấc để chuyển chức năng hoạt động cho từng Pickup. Nấc ở giữa sẽ mix âm thanh của cả hai vị trí Pickup hoặc sẽ là công tắc cho thêm một Pickup nữa được lắp ở giữa. Và nguyên tắc mix này sẽ tương tự khi ta sử dụng công tắc năm nấc cho guitar có ba Pickup.

Bố trí Pickup

Hình 7 – Bố trí Pickup

3) Đố bạn đây là âm thanh của loại Pickup nào?

Have fun!

Lê Nhật Sơn @ MES Channel

Authors

Related posts

4 Comments

 1. Pingback: Guitar kĩ thuật số gTar sử dụng Iphone hỗ trợ học guitar | MES Channel

 2. shadowdead said:

  Cho mình hỏi chút, hiện giờ trên thế giới loại pickup của hãng nào là được đánh giá có chất lượng tốt nhất ?

   • shadowdead said:

    Đợt trước định lấy cây BC Rich (thằng Lead của Slayer dùng loại này) đọc cmt của tụi nó thấy nói giá của BC Rich vừa ok mà pickup của EMG hiện giờ đang là khá ngon, ko biết có phải cmt của tụi tự quảng cáo ko nên hỏi bạn thôi 🙂

*

Top