Robot quân sự

Chúng ta thường định nghĩa “robot quân sự” là những phương tiện trên không hoặc dưới đất, nhưng cũng có những robot còn hơn thế nữa.

Ví dụ, như chúng tôi đã đưa tin về robot Boston Dynamics có thể mô phỏng những chuyển động của con người, thú vật và sâu bọ. Robot Scalybots của Geogria Institute of Technology thì mô phỏng chuyển động của rắn. Những nhà thiết kế ra những robot chiến lược này đang cố gắng cho ra mắt những cỗ máy nhỏ với thiết kế chịu va đập, các bộ đa dữ liệu và các phương thức giao tiếp, pin bền, khả năng vượt qua được địa hình gồ ghề và trong 1 vài trường hợp có thể nâng chuyển. Nhiệm vụ của những robot này là tới những nơi nguy hiểm cho tính mạng con người. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số mẫu robot thú vị.

Hình 1 – Robot MMP-30 của The Machine Lab – sử dụng để vô hiệu hóa (hoặc phá dỡ) bom mìn chưa nổ tại Iraq. Trọng lượng của robot là khoảng 23kg (bao gồm đã bộ điều khiển), kích thước khoảng 58cm khi bung ra và có thể để gọn lại trong ba-lô. Robot được trang bị 1 camera hồng ngoại, 1 camera màu góc rộng và  camera màu góc rộng ghi hình phía sau. Cánh tay 4 trục có tầm với 50cm và có thể nâng được trọng lượng 2.3kg khi vươn hết tầm. (Source: The Machine Lab)

Hình 2 – Boston Dynamics đã phát triển robot đầu tiên có thể chạy và vận động dựa trên những vận động của loài vật. Petman – tên robot – được phát triển để thử nghiệm trang phục bảo hộ hóa chất, hiện đang được phát triển để vận động giống con người. Petman đã biết leo núi. (Source: Boston Dynamics)

Hình 3 – Quân đội Anh đã sửa dụng T-Hawk Micro Air Vehicle tại Afghanistan. Thiết bị này được dùng trong do thám, nhận biết tình huống tức thời, các hoạt động đánh chiếm mục tiêu và an ninh trong hầu hết mọi địa hình bao gồm cả môi trường thành phố. Nó có thể lên hoặc đáp xuống thẳng đứng. Nó cũng có thể bay lượn và cung cấp video thời gian thực. (Source: US Army)

Hình 4 – Mới đây, quân đội Mỹ đã mua bộ robot siêu nhỏ Scout của ReconRobotics cho mục đích giám sát và do thám. Bạn có thể ném Scout từ độ cao 36m và thả nó rơi xuống nền xi măng nhiều lần mà nó không hề bị phá hủy. Robot này cũng chịu nước. Với khối lượng 0.5kg của nó, ta có thể ném nó qua cửa sổ hoặc gắn nó lên đầu lưỡi lê để nhìn khắp các ngóc ngách. Nó có thể truyển video trong khoảng 76m (môi trường ngoài trời) hoặc 30m (môi trường trong nhà) khi qua các địa hình gập gềnh. (Source: ReconRobotics)

Hình 5 – Talon robots có thể theo kịp 1 người kính đang chạy, leo cầu thang, leo khối đá và lội qua tuyết. Những robot này đã được triển khai tại Iraq và tại Ground Zero sau những vụ tấn công hồi 11/9. Nó có thể chịu được sự khử độc thường xuyên. Robot đã có mặt tại quân đội nhiều nước, HazMat, SWAT, cảnh sát, cứu hộ. Robot nặng 52-70kg và có tuổi thọ pin cực cao. (Source: QinetiQ)

Hình 6 – Robot BigDog của The Boston Dynamics được gắn các sensor và hoạt động nhờ một động cơ điểu khiển hệ thống kích hoạt thủy lực. Robot này có chiều dài khoảng 0.9m và nặng khoảng 109kg. Nó có thể đi bộ, chạy với tốc độ 6.4kg/h, leo những dốc nghiêng 35 độ và có thể vác 1 khối lượng 155kg. Dự án này được đầu tư bởi DARPA’s Tactical Technology Office. (Source: Boston Dynamics)

Hình 7 – iRobot 510 Packbot là robot đầu tiên cung cấp những hình ảnh bên trong lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sau sự kiện sóng thần và động đất hồi tháng 3/2011. Di chuyển với tốc độ tối đa là 9km/h, nó có thể leo cầu thang, vượt qua các đống đất đá và len qua các lối đi hẹp. (Source: iRobot)

(Dịch từ Design News)

Authors

Related posts

3 Comments

  1. Lily Tran said:

    Lần đầu tiên mình dịch bài cho MC, không biết có gì sơ sót không. Mong các bạn góp ý.

    Lily

  2. Lily Tran said:

    Đầy lỗi ra đấy, mấy anh em bắt lỗi hộ. Lâu quá không dịch nên lụt nghề rồi. Phải rèn luyện lại thôi.

*

Top