Tổng quan chuột máy tính – Chuột quang (Phần 2)

Phần 1 – Chuột cơ (chuột bi)

Như đã trình bày ở phần 1, chuột máy tính được chia ra làm 3 loại cơ bản: chuột bi, chuột quang và chuột không dây. Nguyên tắc của cả 3 loại chuột này về cơ bản là giống nhau. Đó chính là biến các tín hiệu tương tự từ đối tượng thao tác, qua mạch điện tử và bộ phận xử lý biến chúng thành tín hiệu số với mục đích xác định vị trí tọa độ tương ứng trên màn hình hiển thị. Tuy nhiên cách lấy tín hiệu đầu vào và quá trình xử lý chúng ở mỗi một loại chuột máy tính là khác nhau. Lần này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về chuột quang – nguyên lý cấu tạo và hoạt động.

Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc la de) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

Hình 1 – Chuột quang nhìn từ trên xuống (Ảnh: http://vi.wikipedia.org)

Cụ thể thì chuột quang đã khắc phục khá nhiều nhược điểm của chuột bi truyền thống bằng cách bỏ hẳn cơ cấu cảm nhận sự di chuyển bằng viên bi, thay vào đó là một cơ cấu quang học. Sự phát triển của chuột quang thì được bắt đầu bằng một sự sử dụng những tấm bàn di chuột được chế tạo dành riêng. Ngày nay thì các chuột quang không còn phải sử dụng bàn di chuột nữa, thậm chí chúng còn hoạt động tốt trên các bề mặt bình thường không thuộc loại gương kính. Có được các tính năng này thì chuột đã được sử dụng các loại cảm biến quang học tiên tiến hơn so với những loại chuột quang trước đây.

 

Hình 2 – Sơ đồ bố trí thiết bị trên chuột quang (Ảnh: internet)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuột quang như sau:

hình 3 – Nguyên lý hoạt động (Ảnh: internet)

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:  Đèn LED phát sáng và ánh sáng từ đèn LED này sẽ đi qua một thấu kính rồi hội tụ bên kia thấu kính dưới dạng tia, rọi xuống bề mặt có tính phản xạ. Sau đó, qua thấu kính nhựa ánh sáng này lại được hội tụ rồi đưa vào cảm biến. Cảm biến có nhiệm vụ ghi nhận hình ảnh và quá trình này được thực hiện rất nhanh cỡ 1500 bức ảnh trên 1 giây. Sau đó các hình ảnh này được gửi về bộ phận chuyên để xử lý. Tại đây, các bức ảnh được so sánh với nhau để thấy sự khác biệt, cho dù sự khác biệt này là rất rất nhỏ. Sự di chuyển của một điểm ảnh bất kỳ trên bức ảnh lớn liên tiếp sẽ được quy ra thông tin tọa độ X và Y theo phương ngang dọc có quy ước.

Hình 4 – Ảnh sau khi đã được rời rạc hóa từ ảnh tương tự sang ảnh số (Ảnh: internet)

Ưu điểm của chuột quang:

  • Độ phân giải đạt được cao hơn nên cho kết quả chính xác hơn so với chuột bi nếu sử dụng trên chất liệu mặt phẳng di chuột hợp lý (hoặc các bàn di chuyên dụng).
  • Điều khiển dễ dàng hơn do không sử dụng bi.
  • Trọng lượng nhẹ hơn chuột bi.

Chuột quang cũng có các nhược điểm sau: 

  • Kén chọn bề mặt làm việc để phù hợp hơn với sự phản xạ ánh sáng – theo đúng như nguyên lý làm việc phụ thuộc vào tính chất quang học. Một số mặt bàn bằng kính hoặc có tính chất của gương-kính sẽ làm chuột quang không hoạt động được. Tương tự như vậy đối với một số chất liệu hoặc cấu tạo phân tán phản xạ ánh sáng nhìn thấy phát tán ra các hướng khác nhau cũng không phù hợp với chuột quang (ví dụ bề mặt sợi vải mịn…).
  • Do tính chất làm việc là dựa trên sự cảm ứng nên có một số chuột quang chất lượng không tốt sẽ có hiện tượng con trỏ tự động di chuyển (nhỏ) khi mà bản thân chuột không hoạt động (tức là bất động), hiện tượng này gây lên sự khó chịu đối với người sử dụng.
  • Để tiết kiệm năng lượng nên chuột quang chỉ bật đèn LED ở chế độ hoạt động khi mà phát hiện có sự di chuyển chuột. (đèn sáng ở mức độ công suất thiết kế, còn lại trong thời gian không di chuột thì đèn này sáng yếu hơn), do đó trong thời điểm bắt đầu sử dụng chuột thì có tác động chậm hơn một chút – tức là không tức thời. Nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều và đa số người sử dụng không nhận ra.

Phần 1 – Chuột cơ (chuột bi)

Tài liệu tham khảo:

[1] http://vi.wikipedia.org/wiki/Chu%E1%BB%99t_(m%C3%A1y_t%C3%ADnh)

[2] http://www.catthanh.com/lich-su-chuot-may-tinh-qua-cac-thoi-ky/

[3] http://vozforums.com/showthread.php?t=93457

Mọi đánh giá và bình luận có thể comment phía dưới hoặc có thể gửi về hòm thư DTK0851010309@gmail.com

Mong mọi sự đóng góp từ bạn đọc để bài viết hoàn thiện hơn.

K44CDT-TNUT @ MES Lab., biên soạn

Related posts

*

Top