6 công nghệ động học sẽ làm nên tương lai

Thế giới công nghệ chuyển động từng ngày, các công nghệ mới liên tiếp xuất hiện, làm thay đổi lối sống và lối nhận thức của con người. Có lẽ những người sống cách đây 50, 100 năm không thể tưởng tượng được cuộc sống gắn liền với công nghệ ở thời điểm hiện tại.

Vậy hàng chục năm nữa, những công nghệ nào sẽ xuất hiện, sẽ trở thành xu hướng và mang đến những cuộc cách mạng khoa học mới? Hãy cùng tham khảo một số mẫu thiết kế động học sau đây.

1. Penveu – Frog Design

Hình 1 - Penveu

Trong khi trình bày một bài nói với máy chiếu và phông nền, các diễn giả rất có thể sẽ gặp khó khăn trong tình huống muốn điều chỉnh phần nội dung trên slide. Sử dụng bút Penveu, chúng ta có thể viết lên màn hình nằm trên bất kì loại mặt phẳng nào trong khoảng cách 12 mét, mang lại một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Penveu sở hữu 8 màu “Mực” khác nhau và có thể chuyển đổi qua lại dễ dàng. Mọi dữ liệu viết ra đều có thể được tẩy xóa, làm nổi bật và lưu vào một ổ cứng nhỏ. Thiết kế nhỏ gọn và mang tính thẩm mĩ cao là điểm cộng của thiết bị này.

2. Peregrine – Iron Will Innovations

Hình 2 - Peregrine

Peregrine là một thiết bị chơi game có thiết kế dưới dạng một găng tay. Thay vì bàn phím, người chơi World of Warcraft, StarCraft 2, League of Legends và nhiều trò chơi khác có thể điều khiển các nhân vật và đạo quân của mình qua cử động của các ngón tay.

Sở hữu 18 điểm cảm ứng và ba miếng đệm hoạt hóa, Peregrine cho phép người sử dụng thực hiện trên 30 thao tác tùy theo cách hiệu chỉnh. Một điểm trừ của thiết bị này là việc nó phải được kết nối bằng dây đến hệ thống máy chủ để đạt hiệu suất tối ưu.

3. Ubi-Camera – Viện nghiên cứu hội họa và khoa học Nhật Bản

Hình 3 - Ubi-Camera

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã ít nhất từng một lần thử làm động tác này để “lên khung ảnh”, tạo dáng giống như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng giờ đây, với Ubi Camera, các bức ảnh kĩ thuật số có thể được chụp lại bằng … chính những cử chỉ đó.

Sau khi được gắn cố định vào ngón trỏ của người dùng, thiết bị này sẽ nhận diện hành vi Dựng khung hình bằng hai ngón trỏ và hai ngón cái (giống như trong hình) là mệnh lệnh chụp ảnh. Để phóng to / thu nhỏ, người dùng chỉ cần di chuyển cánh tay ra xa hoặc gần cơ thể hơn. Hiện tại, giống như Peregrine, để vận hành Ubi Camera cần được kết nối với máy tính bằng dây; tuy nhiên nhóm nghiên cứu đang tập trung khắc phục nhược điểm này trong thời gian sớm nhất.

4. Burton Aerial 3D – BurtonInc

Hình 4 - Burton Aerial 3D

Burton Aerial 3D thực chất là một công nghệ cho phép chiếu các chùm ánh sáng từ một máy phát, nhằm kích thích các phân tử oxy và ni-tơ trong không khí, tạo nên các hạt plasma và hình ảnh 3D nổi.

Hiện tại, những hình ảnh do Burton Aerial 3D tạo ra chỉ dao động ở mức 10 đến 15 khung hình/giây; đội ngũ kĩ thuật đang nghiên cứu những phương pháp tăng hiệu năng để đạt được mức khung hình tiêu chuẩn đối với khả năng quan sát của con người (24-30 khung hình/s).

5. Ion Wireless Air Mouse Glove – Bellco Ventures

Hình 5 - Ion Wireless Air Mouse Glove

Vì sao người ta lại gán tên loài chuột cho chuột máy tính? Thứ nhất, chuột máy tính cũng nhỏ thó, thon mình như những chú chuột. Thứ hai, chuột máy tính luôn di chuyển trên một bề mặt nào đó, ví dụ như trên mặt bàn.

Nếu vẫn áp dụng phép so sánh đó, Ion Wireless Air Mouse Glove phải được ví là “Sóc máy tính”. Thiết bị này có hình dạng của một chiếc găng tay, cho phép người dùng điều khiển máy tính của mình bằng các cử chỉ của bàn tay và ngón tay trong phạm vi một căn phòng.

6. Kymera Magic Wand Remote Control – The Wand Company

Hình 6 - Kymera Magic Wand Remote Control

Bạn đã chán với chiếc điều khiển TV thông thường, với những con số, những phím bấm vô tri? Bạn là fan của các series phim phù thủy, như Harry Porter? Hãy thử nghiệm Kymera Magic Wand Remote Control, thiết bị cho phép bạn điều khiển TV bằng cách … vẩy đũa thần.

“Chiếc đũa thần” điện tử này cho phép người dùng thực hiện 13 cử chỉ, ứng với 13 tác vụ khác nhau trên ti vi, dàn âm thanh stereo, các loại đầu DVD, DVR, hệ thống chiếu sáng … – bất cứ thiết bị nào cần điều khiển từ xa. Ví dụ, chỉ cần vẩy đũa và hô thần chú “Silencio!” – chế độ im lặng sẽ được kích hoạt.

Tham khảo: PCMag

Nguồn: genk.vn

Nhật Sơn @ MES Lab., (đưa tin)

Authors

Related posts

*

Top