Bạn sẽ phải lẩn quẩn trong bóng tối cho tới khi ai đó chạm lấy bạn

Thiết bị “Tochy” mang đến thông điệp hàn gắn xã hội, phê bình nạn kì thị xem thường những người lập dị “Hikikomori” và “Otakus” đang là hiện tượng ở đất nước Nhật Bản. Giúp những người này hòa nhập xã hội tốt hơn.

“Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình. Theo số liệu thống kê của bộ y tế Nhật Bản, hiện cả nước có 50 ngàn trường hợp nhưng trên thực tế, đội quân hikimori có thể lên đến hàng triệu.”

“Otaku là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng chỉ một kiểu người lập dị, kì quái, cô độc, không giao tiếp hay làm bạn với bất cứ ai trừ những người giống như họ hoặc dùng để chỉ một ai đó quá say mê một cái gì, đặc biệt là anime (hoạt hình Nhật Bản), manga (truyện tranh Nhật Bản), hay game (trò chơi điện tử). Chữ này theo thế giới lại được hiểu chung là những người đọc truyện tranh Nhật.”

Hình 1 - Hội chứng Hikikomori

Hình 1 - Hội chứng Hikikomori

Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó thoáng qua như Robocop (Cảnh Sát Người Máy) trên đường phố Tokyo Nhật Bản. Bạn đừng lo lắng, đó chỉ là Eric Siu hoặc bạn của anh ấy đang sử dụng Touchy.

Hình 2 - Thiết bị Touchy

Người đội chiếc nón – Touchy có trang bị Camera đằng trước này chỉ có thể nhìn thấy được thế giới xung quanh khi có một ai đó chạm anh ấy. Tại thời điểm được chạm, màng chập của Camera sẽ được tự động mở ra và anh ấy chỉ nhìn thấy được những gì trước mắt trong một thời gian ngắn. Nếu người đó giữ chạm khoảng 10s hoặc nhiều hơn, camera sẽ chụp lại hình ảnh và hiển thị nó trên màn hình nhỏ ở phía sau của chiếc mũ.

Touchy được phác thảo bởi nghệ sỹ Siu, thí nghiệm tương tác xã hội nhằm mục đích phê bình sự kì thị của xã hội với những người thuộc nhóm Hikikomori và Otakus ở Nhật Bản. Chiếc mũ đã được phát triển khoảng 2 năm với sự hợp tác của Tomohiko Hayakawa and Carson Reynolds tại phòng thí nghiệm Ishikawa Oku đại học Tokyo, và nó vẫn đang được phát triển.

Hình 4 - Bạn chỉ có thể nhìn thấy thế giới xung quanh khi ai đó chạm lấy bạn

“Dự án vẫn tiếp tục với camera ghi lại hình ảnh chứ không phải là video” Siu trả lời Gizmag khi được hỏi về vấn đề này.

“Tôi xem Camera như một thiết bị xã hội, và dự án sẽ thay đổi chiều hướng con người giúp hàn gắn xã hội. Với tôi chiếc máy chụp ảnh sẽ tốt hơn máy quay video. Máy ảnh sẽ ghi lại những thời điểm đặc biệt, khoản khắc đáng nhớ sẽ tốt hơn video quay lại toàn bộ thời gian. Trong một nhóm ảnh, chúng ta đứng im chờ đợi cho thời điểm xuất hiện, một thời điểm mà chúng ta được kết nối trong các bức ảnh.”

Touchy có Camera 2 – megapixel dùng cảm biến CMOS với độ phân giải 640 x 480 hoặc 1600 x 1200 pixels định dạng JPG. Hình ảnh sẽ được lưu trữ và hiển thị trên màn hình LCD 3.5 inch, độ phân giải 320×240 pixel. Chiếc mũ có kích thước 6.4 x 8.1 x 9.4-inch (163 x 208 x 239 mm), 2.5-pound (1.17-kg), đang sử dụng phần cứng Gumstix.

Nguyên tắc cơ bản, da sẽ giống như angten, thiết bị dò tìm tín hiệu khi có người nào đó tiếp xúc. Chạm bất cứ kiểu nào, chẳng hạn như: bắt tay, ôm, vút ve, một sự va chạm tình cờ, …

Người mang chiếc mũ không thể tự kích hoạt màng chập bởi chính anh ấy. Màng chập trước mắt được điều khiển bởi bảng Arduino và được mở ra hay đóng lại nhờ cặp động cơ bước. Pin nguồn hoạt động được 2 giờ.

Xem Video bên dưới để thấy được thông điệp xã hội yêu thương mà Touchy muốn nhắn gửi, Siu đội thiết bị này và đang dạo trên đường phố Tokio Nhật Bản. Anh ấy chỉ có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh khi nhận được sự chạm lấy của một ai đó. Đừng để tôi lẻ loi nhé bạn^^

Nguồn: gizmag.com

Nhật Sơn @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

2 Comments

  1. Nhật Sơn said:

    Mềnh cũng bị bịnh rồi, hông biết là “Hikikomori” hay là “Otakus” đây? Từ nhỏ tới giờ, không yêu ai và cũng không ai yêu tui^^

  2. Novae Design said:

    Câu kéo người yêu hả :). Công nghệ lấy con người làm trung tâm là xu hướng tương lai 🙂

*

Top