Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P4

Big bots – Các robot cỡ lớn

Các robot quân sự cỡ lớn thường là những chiếc tank hay xe tải có máy tính bên trong và được điều khiển từ xa.

ACER là chiếc robot được chế tạo bởi Mesa Robotics. Robot này có kích cỡ của 1 chiếc xe ủi, hoặc 1 chiếc Zamboni.

Hình 1. Robot ACER

ACER có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khó khăn như vô hiệu hóa mìn chưa nổ bằng cánh tay cơ khí, đốn và dọn những chướng ngại vật bằng 1 lưỡi cưa hoặc lưỡi cày, kéo những chiếc xe đã hư đi chỗ khác (thậm chí có thể kéo được 1 chiếc xe bus), và cũng có thể trở thành 1 đế vũ khí. Robot này có thể gắn 1 máy quét mìn phía trước để dọn sạch những bãi mìn trước khi binh sĩ tiến vào.

Một trong những tác dụng chính của ACER là chữa cháy và khử độc. Được trang bị 1 vòi phun, ACER có thể tự tự phun bọt cứu hỏa hoặc chất khử độc được chứa trong 1 thùng 1325 lít. Vòi phun này cũng có thể được lắp trên cánh tay cơ khí để có thể phun chính xác hơn.

Hình 2. Cấu trúc robot ACER

Rõ ràng là ACER không có ưu điểm dễ vận chuyển (man-portable), nó nặng tới 2040kg. Robot hạng nặng này có tốc độ di chuyển lên tới 10km/h và có thể chạy bằng động cơ diesel. Để tìm hiểu thêm về ACER, đọc thêm tại đây
http://www.mesa-robotics.com/ACER_Brochure_1204.pdf

ARTS (All-Purpose Remote Transport System) được phát triển bởi Không lực Mỹ để dùng cho 1 mục đích duy nhất: vô hiệu hóa các chất nổ nguy hiểm. Về cơ bản, ARTS là 1 máy ủi nhưng thay vì có lưỡi cày răng ủi đằng trước thì nó được gắn các thiết bị rà phá mìn, được gắn 1 cánh tay cơ khí và 1 công cụ cắt bằng tia nước. ARTS có thể được điều khiển từ 1 khoảng cách lên tới 5km nếu không bị khuất tầm nhìn. ARTS có khối lượng 3400kg.

Hình 3. ARTS đang thực hiện các hoạt đồng vô hiệu hóa chất nổ

Robot RAAS và ARV

RAAS (Robotic Armored Assault System) và ARV (Armed Robotic Vehicle) đều được phát triển bởi quân đội Mỹ. Đây là những robot cỡ lớn (khối lượng 5-6 tấn) có thể mang được tối đa 1 tấn trọng tải.

Các vũ khí được gắn trên những robot này gồm có: súng máy MK44, loại 30 ly hoặc hệ thống tháp pháo có thể phóng tên lửa đất đối đất (Hellfire missile). Những robot này được thiết kế để có thể được vận chuyển và vận hành trên một chiếc máy bay vận chuyển chuyên dụng loại C-130 và CH-47.

Hình 4. Máy bay vận chuyển chuyên dụng C-130 Hercules của Không lực Mỹ dùng trong vận chuyển robot quân sự

(còn nữa)

(Nguồn: howstuffworks.com)

Xem thêm :

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P1

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P2

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P3

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

Top