Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P5

Các robot trên không 

Global Hawk and Pointer

Quân đội Mỹ hiện đang sử dụng khá nhiều robot trên không khác nhau, chủ yếu cho mục đích do thám. Những robot trên không này thường được gọi bằng tên “máy bay không người lái”. Những robot này nhìn giống như những chiếc máy bay mô hình, về kích cỡ thì chúng khá đa dạng, từ kích thước nhỏ có thể được cầm trên tay và ném đi xa như chiếc FQM-151 Pointer, cho tới kích thước lớn như một chiếc máy bay thực thụ mà được điều khiển từ xa như chiếc RQ-4A Global Hawk

Hình 1. RQ-4A Global Hawk

Cấu hình của Global Hawk
– Chiều dài: 13.53m
– Sải cánh: 35.42m
– Chiều cao: 4.64m
– Trọng lượng khi không tải: 6710kg
– Trọng lượng tối đa: 11600kg
– Tốc độ: 648km/h
– Độ cao cho phép: 19800m
– Tầm bay: 21720lm
– Thời gian bay: 36 giờ
– Động cơ: Rolls-Royce/Allison F137-AD-100 turbofan

Cấu hình của Pointer:
– Chiều dài: 1.83m
– Sải cánh: 2.74m
– Trọng lượng: 4.3m
– Tốc độ: 80km/h
– Tầm cao cho phép: 300m
– Bán kính thực hiện nhiệm vụ: 5km
– Thời gian bay: 1 giờ (với pin nguyên) và 20 phút (cho pin sạc lại)

Hình 2. Pointer

Robot Predator

Trinh sát, do thám đóng vai trò tối quan trọng trong việc lên kế hoạch tác chiến. Máy bay không người lái giúp các binh sĩ nắm được vị trí của đồng đội mình và các hướng hành quân, đồng thời cũng giúp họ phát hiện ra sự có mặt của đối phương đang mai phục. Trong một số trường hợp, những robot này không chỉ làm nhiệm vụ do thám đối phương.

Hình 3 . Máy bay không người lái Predator MQ-1

Các robot trên không như Predator cung cấp các dữ liệu thời gian thực của các đợt hành quân, vị trí của đối phương và thông tin về thời tiết.

Những robot quân sự ngày nay dù đang được áp dụng rất nhiều kỹ thuật mới và tiên tiến nhưng nó vẫn bị ràng buộc bởi người điều khiển nó. Qua nhiều nghiên cứu được tài trợ bởi DARPA – chính phủ Mỹ, người ta thấy rằng Trí tuệ nhân tạo dù có tăng thêm nhiều khả năng cho robot nhưng những người lính thực sự vẫn là không thể thay thế.

Hình 4. Predator MQ-1 được trang bị 2 tên lửa Hellfire và 1 hệ thống định vị mục tiêu.

Không chỉ có quân sự:

Mặc dù những robot được đề cập trong series bài viết này được thiết kế để dùng chủ yếu trong quân đội nhưng cũng vẫn có những cơ hội được sử dụng trong dân sự. Các cơ quan luật pháp đã cho phép sử dụng robot để giải giáp hoặc vô hiệu hóa các chất nổ. Rất có thể đơn vị công an tại nơi bạn sống cũng có 1 chú robot.

Các cơ quan về phòng chống cháy nổ, cơ quan về an toàn và sức khỏe vẫn đang tìm kiếm ứng dụng cho những robot này. Các đám cháy công nghiệp rất nguy hiểm cho những người lính cứu hỏa vì họ không thể biết trong hiện trường cháy có những hóa chất gây nổ hay không. Do đó, dùng 1 robot để chữa cháy trong những trường hợp này sẽ giúp giữ an toàn tính mạng cho con người. Khả năng xác định tình trạng an toàn và khử các vật liệu độc hại của các robot đã khiến chúng trở thành 1 nhân viên thực sự trong các bệnh viện và trong các đội chữa cháy và xử lý vật liệu độc hại.

(hết)

(Nguồn: howstuffworks.com)

Xem thêm:

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P1

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P2

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P3

Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P4

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top