Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P2

RoBot TALON

Robot thông dụng nhất hiện nay là các loại robot nhỏ, được gắn trên chiếc tank cỡ nhỏ. Những robot này rất bền vững và có thể vượt qua được bất kỳ địa hình nào. Nó thường được gắn nhiều sensor bao gồm các thiết bị theo dõi audio và video và phát hiện hóa chất. Những robot này khá linh hoạt, có thể gắn nhiều sensor hoặc vũ khí khác nhau trên thân chính. Hầu như các robot này đều nhỏ gọn và dễ dàng vận chuyển được (man-portable).

Hình 1. Robot TALON

TALON là một robot dễ dàng di chuyển, hoạt động trên một đế tank nhỏ. TALON nặng dưới 45kg và rất bền. Tại Iraq đã ghi nhận một trường hợp một robot trượt khỏi cây cầu và rơi xuống sông. Sau đó, người ta chỉ cần điều khiển cho nó lội nước, lên khỏi dòng sông là xong. Điều này cho thấy 1 đặc tính quan trọng nữa của TALON là phải có khả năng lội nước.

TALON hoạt động với bộ điều khiển cần gạt, có 7 mức tốc độ (tốc độ cao nhất là 1,8m/s), có thể leo cầu thang, có thể di chuyển qua những đống gạch đá, và thậm chí băng qua tuyết.

TALON cũng có tính linh hoạt cao, với nhiều cấu hình đa dạng, nó có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh cụ thể. Về cơ bản, TALON bao gồm các thiết bị nghe nhìn và 1 cánh tay cơ khí. Phiên bản không có cánh tay thì chỉ nặng khoảng 27kg. TALON được dùng trong tìm kiếm và cứu nạn tại Ground Zero (Trung tâm thương mại thế giới) sau ngày 11/9. Chúng cũng được sử dụng tại Bosnia, Afghanistan và Iraq để vô hiệu hóa bom mìn chưa nổ.

Hình 2. Các bộ phận (mô-đun) chính của robot TALON Assault

Hiện nay, TALON đang đượcđầu tư nghiên cứu để thực hiện những vai trò lớn hơn. Tất cả các robot TALON sẽ được gắn thêm những sensor  nhằm thu nhận thông tin về hóa chất, khí ga, nhiệt độ và phóng xạ từ môi trường xung quanh. Quân đội hiện còn đang thử nghiệm cho TALON mang theo súng. Nhà sản xuất Foster-Miller cho biết: “Các robot TALON sẽ được gắn thêm súng máy M240 hoặc M249 hoặc súng trường cỡ 50”.

Quân đội cũng đang tiến hành những thử nghiệm để TALON mang theo súng phóng lựu và súng bắn rocket chống tank. Để tìm hiểu thêm về robot TALON, xem thêm tại đây

http://www.foster-miller.com/literature/documents/TALON_Robot.pdf

(còn nữa)

Xem thêm: Các robot quân sự hoạt động như thế nào (Phần 1)

(Nguồn: howstuffworks.com)

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

Top