Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P3

Các robot cỡ nhỏ – tiếp theo

Packbot

Packbot cũng là 1 robot cỡ nhỏ vận hành trên 1 đế xích. Thậm chí nó còn nhỏ hơn và nhẹ hơn TALON, khối lượng của nó chỉ khoảng 18kg. Packbot được thiết kế để phù hợp với ba-lô theo chuẩn mới của Quân đội Mỹ.

Được điều khiển bởi 1 bộ xử lý Pentium với thiết kế đặc biệt để chịu được những điều kiện khắc nghiệt, Packbot còn có hệ thống định vị GPS, một la bàn điện tử và 1 sensor nhiệt độ. iRobot – nhà sản xuất Packbot – cho biết: Packbot có thể di chuyển với tốc độ trên 13km/h, có thể khởi động và vận hành trong vòng vài phút và có thể chịu được khi bị rơi từ độ cao 1,8m xuống nền bê tông.

Hình1. Packbot đang tìm kiếm trong chiếc xe tại Iraq, 31/03/2004

Các binh sĩ Mỹ thường lợi dụng ưu điểm này của Packbot để ném nó qua cửa sổ những tòa nhà có nguy cơ nguy hiểm, và dùng nó để tìm kiếm kẻ thù đang trốn trong đó. Dù Packbot có bị rơi xuống đất trong tư thế sấp hay ngửa thì nó cũng có thể xoay xở được nhờ vào bộ xích hữu dụng của nó, thậm chí còn có thể leo qua các chướng ngại vật. Chuyển động của Packbot được minh họa trên hình vẽ dưới đây.

Hình2. Chuyển động của Packbot

Ngoài phiên bản Scout, Packbot còn có một số phiên bản khác. Phiên bản Packbot Explorer có thêm 1 cái “đầu vuông” được nâng lên hạ xuống bằng 1 cánh tay kim loại, cung cấp video và hoạt động như 1 ống ngắm cho binh sĩ khi cần quan sát phía sau các chướng ngại vật và các góc khuất. Phiên bản Packbot EOD thì được sử dụng để vô hiệu hóa bom mìn chưa nổ. Robot này sử dụng một cánh tay cơ khí với các sensor âm thanh và hình ảnh.

Hình3. Robot Packbot Explorer

MATILDA

MATILDA được chế tạo bởi Mesa Robotics cũng có thiết kế tương tự như các robot cỡ nhỏ khác nhưng có hình dáng phức tạp hơn do có đế tank hình tam giác. Nó nặng 28kg bao gồm pin, có thể được di chuyển bởi 2 người, và có thể bỏ vừa vặn trong thùng 1 chiếc xe hơi.

MATILDA có nhiều cấu hình khác nhau. Ví dụ, nó có thể được gắn 1 cánh tay cơ khí, hoặc được gắn các camera và sensor, hoặc cũng có thể kéo theo một chiếc xe.

Hình4. MATILDA có gắn cánh tay cơ khí

Robot này có tốc độ lớn nhất lên tới 1m/s và mỗi lần sạc pin có thể dùng được 4-6 giờ. Khi đế tank bị phá hủy, bánh xích có thể được thay thế nhanh chóng trong vòng 5 phút.

Hình5. Cấu hình của MATILDA.

Một số thông tin về cấu hình của MATILDA
Đế tank:
Rộng 53cm, cao 30cm, dài 76cm
Khối lượng 28kg
Nguồn điện: 4 pin có thể sạc, 12vol
Thời gian hoạt động: 4-6 giờ khi được sạc đầy
Tốc độ tối đa: 1m/s
Khả năng kéo theo 1 trọng lượng lên tới 215kg
Điều khiển bằng hồng ngoại và cáp quang

(còn nữa)

(Nguồn: howstuffworks.com)

Xem thêm:

Các robot quân sự hoạt động như thế nào (Phần 1)

Các robot quân sự hoạt động như thế nào (Phần 2)

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

3 Comments

  1. Pingback: Các Robot quân sự hoạt động thế nào – P5 | MES Channel

  2. Pingback: Các robot quân sự hoạt động như thế nào | MES Channel

*

Top