Các Robot quân sự hoạt động thế nào

Ai cũng biết quân nhân là 1 nghề nguy hiểm, nhưng có những nhiệm vụ còn nguy hiểm hơn hẳn. Ví dụ như: băng qua bãi mìn, tháo ngòi những quả bom, đó là nhiệm vụ nguy hiểm nhất mà 1 quân nhân có thể phải thực hiện.

Vậy nếu chúng ta có thể dùng robot thực hiện những nhiệm vụ này thay con người thì sao? Khi đó, nếu có bất kỳ bất trắc nào, chúng ta chỉ mất số tiền tương đương với kinh phí chế tạo con robot đó chứ không mất đi 1 mạng người. Mà robot thì lúc nào chúng ta cũng có thể chế tạo ra.

Nhiều năm nay, quân đội Mỹ đã phát triển hệ thống robot có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ, thậm chí nhiều robot còn có mặt tại chiến tuyến của chiến trường Iraq. Trong series bài viết này, chúng ta sẽ cùng tham khảo 1 số robot quân sự mới nhất, tìm hiểu những nhiệm vụ mà chúng đang làm và cùng dự đoán tương lai của những chú robot quân sự này.

Hình 1 – Robot ACER cớ 1 chiếc xe ủi có thể thực hiện các nhiệm vụ như gỡ bỏ chất nổ và kéo xe hàng

Huấn luyện cơ bản
Quân đội không sửa dụng những loại robot giống như con người mà chúng ta vẫn thấy trong những bộ phim như “Kẻ hủy diệt”. Việc robot có nhìn giống như con người hay không thì chẳng quan trọng gì đối với quân đội. Robot có rất nhiều hình dạng và kích cỡ, dù chưa có một định nghĩa chung và thống nhất cho robot, nhưng chúng ta có thể đưa ra 1 định nghĩa tương đối như sau: robot là 1 cỗ máy được điều khiển hoàn toàn hay một phần bởi 1 máy tính được gắn trên nó. Robot cũng có thể được gắn những sensor (bộ cảm ứng) để tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh hoặc từ những chuyển động và từ nguồn năng lượng.

Hình 2. Phiên bản này của robot ACER thực hiện rà phá mìn

Nếu như robot quân sự không có hình dạng giống con người thì nó sẽ có hình dạng thế nào? Điều này tùy thuộc vào nhiệm vụ mà robot mang. Những robot phải vượt qua những địa hình phức tạp thì thường có hình dạng xe tăng. Những robot bay được trên không thì có hình dạng giống những chiếc máy bay nhỏ. Có những robot lớn như chiếc xe tải, và cũng thường có hình dạng giống xe tải hay xe ủi. Cũng có những robot kết cấu rất đơn giản để có thể thích hợp với những chiến dịch lớn.

Những robot quân sự ngày nay không tự ra quyết định trong mọi công việc. Bộ não máy tính của chúng không được tinh vi cho lắm, nếu xét từ gốc độ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). AI là một dạng chương trình máy tính cho phép robot xử ý thông tin và đưa ra một số quyết định. Thay vì dùng AI hoàn toàn, hầu hết các robot quân sự được điều khiển từ xa. Chúng cũng không được gọi là robot mà thường có tên là xe không người lái (unmanned ground vehicles) hoặc máy bay không người lái (unmanned aerial vehicles).

Hình 3. Robot MATILDA nặng 28kg có thể kéo 1 khối lượng tới 215kg

Một điều quan trọng nữa về robot quân sự là: tuy những robot được thiết kế để hỗ trợ người lính tại chiến trường nhưng trước hết, chính những người lính này phải mang những robot này vào chiến trường. Do vậy, các robot này bao giờ cũng có thiết kế thuận tiện để di chuyển. Một robot có thể được các chiến sĩ vận chuyển vào chiến trường trong những chiếc ba-lô đặc biệt.

(còn nữa)

(Nguồn: howstuffworks.com)

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

Top