Chất liệu Polyurethanes giúp tăng cường tầm bay của “Tango 12”- trái bóng chính thức của vòng chung kết Euro 2012

Đâu là điểm chung giữa điệu nhảy Tango và trái bóng chính thức của Vòng chung kết Euro năm nay “Tango 12”? Những bước nhảy, những chuyển động khi nhanh, khi chậm, những cú xoay, lộn và cả sinh lực bất diệt trong đó?

Hình 1. Sự “tiến hóa” trong trái bóng Euro 2012

Những fan hâm mộ trái bóng tròn một lần nữa lại đang ngóng chờ để được chứng kiến những trận cầu hấp dẫn và kịch tính trên các sân vận động, trong các quán bia ngoài trời và trong phòng khách của nhà mình trong suốt mùa giải EURO UEFE 2012 vào tháng 6 này. Và có 1 “người thắng cuộc” đã chắc chắn được xác định- đó là trái bóng với cái tên gợi nhiều liên tưởng: “Tango 12″

Trái bóng công nghệ cao này là kết quả của sự hợp tác lâu dài và nghiêm túc giữa Adidas và Bayer MaterialScience. Một đặc điểm đặc biệt của Tango 12 là kết cấu của bề mặt có xu hướng làm người ta hồi tưởng lại cấu trúc của chất liệu vải bông chéo. Bên cạnh những hiệu ứng quang và hiệu ứng xúc giác thú vị, thì những đặc tính bay đặc biệt tốt cũng là 1 một điều đặc biệt nữa mà chất liệu này mang lại.

Adidas cũng muốn làm cho quả bóng tròn hơn nữa và vẫn giữ được vẻ ngoài của nó. Trái bóng có ít đường cắt hơn và độ cong lớn hơn, điều này cũng có nghĩa trong lớp vỏ ngoài sẽ có ít đường nối và cạnh hơn. Các cầu thủ thích đá vào những bề mặt nhẵn hơn vì như vậy có thể kiểm soát trái bóng chính xác hơn. Việc đo đường kính ở 16 điểm khác nhau cho mỗi trái bóng cho thấy rằng sự chênh lệch giữa các đường kính nhỏ nhất và lớn nhất không vượt quá 1%

Thiết kế mới, công nghệ đã được kiểm chứng

Những đặc tính của các trái bóng liên tục được kiểm chứng kể từ khi các vật liệu tổng hợp đươc sử dụng lần đầu tiên trong kĩ thuật làm bóng. Thomas Michaelis, quản lí dự án phát triển bóng tại Bayer MaterialScience giải thích rằng “Vỏ ngoài của Tango 12 được cấu tạo hoàn toàn từ 5 lớp Polyurethane dựa trên những vật liệu thô từ dòng sản phẩm Impranil của chúng tôi.

Những lớp này tạp ra sự tiếp xúc tối ưu cho bàn chân các cầu thủ và sự kiểm soát bóng rất tốt trong mọi điều kiện thời tiết.” Lớp trong cùng nhất là 1 lớp phủ bám dính để kết nối lớp nền kết cấu với các lớp bên trên. Trên cùng của cấu trúc này là 1 lớp bọt tích hợp, dày khoảng 1 milimet, và làm từ hàng triệu lỗ tổ ong chứa đầy khí. Vì vậy trái bóng có thể nhanh chóng phục hồi lại hình dạng cầu tròn của nó sau khi bị đá, điều này giúp tối ưu hóa tầm bay của bóng.

Quả bóng được hoàn thiện với 3 lớp Polyurethane rắn chắc với độ dày khác nhau. Những lớp này không những giúp cho bề mặt có khả năng chống chịu tốt với những nhân tố bên ngoài và sự mài mòn mà còn mang lại độ đàn hồi cao, giúp trái bóng trở lại hình dạng độc đáo của mình qua 1 khoảng thời gian dài.

Những panel riêng lẻ của vỏ trái bóng được gắn kết lại với nhau bằng Công Nghệ Liên Kết Nhiệt, và vì vậy về cơ bản là trái bóng không hút ẩm. Kết quả là, ngay cả khi trời mưa to thì trọng lượng trái bóng cũng chỉ nặng thêm không quá 0.1 % và nó gần như hoàn toàn chống thấm nước. Điều này cũng là do công nghệ phát triển vật liệu thô của Bayer MaterialScience, chất kết dính kích nhiệt dựa trên sự phân tán Polyurethane qua nước từ dòng sản phẩm Dispercoll U.

Thiết kế của Adidas Tango 12 là sự hồi tưởng về điệu nhảy “Tango” cổ điển, trái bóng đã được sử dụng tại World Cups FIFA và UEFA EURO trong những năm đầu thập niên 1980. Tuy nhiên, có 1 vài đặc điểm mới của trái bóng có liên quan tới 2 nước chủ nhà Phần Lan và Ukraine. Tạo hình của trái bóng cũng gợi nhắc lại những đặc điểm quan trọng của bóng đá: tình đoàn kết, chiến đấu và đam mê.

Những thời kì thử nghiệm dài nhất trong lịch sử phát triển

Harald Korger, người chịu trách nhiệm việc thử bóng tại Adidas cho biết “Không có quả bóng Adidas nào từng trải qua 1 giai đoạn kiểm tra kĩ lưỡng như Tango 12.” Adidas Tango 12 đã trải qua những cuộc kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt 2 năm giai đoạn phát triển. Những cầu thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư từ các câu lạc bộ và tổ chức khác nhau từ 8 quốc gia đã thử nghiệm chất lượng trái bóng trong thực tế, song song với điều này trái bóng cũng phải trải qua những bài kiểm tra toàn diện trong phòng thí nghiệm.

Do vậy Tango 12 có thể coi là quả bóng vô cùng tròn trịa trên thế giới. Sự ra đời của quả bóng công nghệ cao này có thể giúp các đội bóng giành được những kết quả tốt nhất!

Đôi điều về Bayer MaterialScience

Với doanh số kinh doanh 10.8 triệu EUR năm 2011. Bayer MaterialScience là 1 trong những công  ty chuyên về polymer lớn nhất trên thế giới. Các hoạt động kinh doanh của công ty tập trung vào việc sản xuất những vật liệu polyme công nghệ cao và phát triển những giải pháp tiên tiến cho các sản phẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống hàng ngày. Những nhánh phát triên chính là máy tự động, điện và điện tử, xây dựng, thể thao và ngành công nghiệp giải trí. Cuối năm 2011, Bayer MaterialScience đã có khoảng 30 khu vực sản xuất và số lượng nhân công khoảng 14,800 người trên toàn cầu. Bayer Material Science trực thuộc công ty Bayer Group.

Trịnh Thị Lý dịch từ nguồn: azom.com

*

Top