Công nghệ Qumarion và họa sĩ số (CG artist) sáng tạo 3D

Hinh 1 - Phần mềm Autodesk Maya

Họa sĩ số là những ai?

Họa sĩ số (CG artist) là một nghề thuộc ngành Đồ họa máy tính – Computer Graphics ( CG ). CG artist là tên gọi chung các họa sĩ làm việc trên môi trường các phần mềm đồ họa máy tính. Modeller , texturing artist , shader , lighting artist , rigger ( character technical artist – char TD ) , animator , simulation artist và effect artist. Tất cả những người này đều có thể gọi là họa sĩ CG.

Hinh 1 - Phần mềm Autodesk Maya

Hinh 1 – Phần mềm Autodesk Maya

Để tạo ra được chuyển động cho những nhân vật 3D các họa sĩ số này bắt buộc phải am hiểu các phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp chẳng hạn như: Corel Draw, Photoshop, Illustrator, QuarkXpress, MacroMedia Flash, Ulead Studio… Điều này thực sự khó khăn và khá tốn kém thời gian.

Công nghệ Qumarion

QUMA (Qumarion) được phát triển bởi sự hợp tác giữa SoftEther và ViVienne. Thiết bị đầu vào là một hình nộm mẫu giống như nhân vật 3D cần mô phỏng, được gắn 32 cảm biến tại 16 khớp nối giúp nhận biết sự chuyển động.  Tín hiệu được truyền từ  hình nộm sang nhân vật 3D trên máy tình thông qua kết nối USB (120FPS) tốc độ cao, giúp hai chuyển động xảy ra cùng lúc với nhau tạo nên sự mượt mà trong công nghệ.

Hình 2 – Pose data is transferred from the doll to the computer via USB at 120FPS

Xem Video:

Với công nghệ Qumarion mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn với những người dùng phần mềm 3D không chuyên, ai cũng có thể tạo ra được chuyển động cho nhân vật 3D. Chỉ  với những đầu ngón tay là có thể điều khiển được các bộ phận trên cơ thể như  cổ, chân, tay… thỏa thích theo trí tưởng tượng của bạn.

Nhật Sơn @ MES Lab., (biên soạn)

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Gió tháng Mười said:

    Các Game bóng đá hiện nay cũng sử dụng kỹ thuật này với biến thể là dùng chính cầu thủ để tạo chuyện động cho nhân vật trong Game :D.

*

Top