Design
1.7K
1

Little Sun – Đèn hoa sử dụng năng lượng mặt trời

Họa sĩ Olafur Eliasson người Icelandic, tuần trước đã trình bày về vấn đề ánh sáng từ năng lượng mặt trời tại diễn đàn kinh tế thế giới tại Addis Ababa, Ethiopia. Olafur và kĩ sư Frederik Ottesen đã sáng tạo ra Little Sun – một chiếc đèn nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời, mang lại ánh sáng cho những con người, những nơi chưa có điều kiện sử dụng điện lưới.

Hình 1 - Olafur Eliasson giới thiệu về Little Sun

Hình 1 - Olafur Eliasson giới thiệu về Little Sun

Little Sun có hình dạng của một hoa hướng dương nhỏ, sử dụng công nghệ LED để hấp thu năng lượng ánh sáng mặt trời thông qua tấm bin có kích thước 6 x 6 cm (2.4 x 2.4 inch). Sau khi sạc đầy trong 4 giờ, Littsun có khả năng phát sáng liên tiếp trong 5 giờ. Tuổi thọ của sản phẩm này là 3 năm.

Hình 2 - Little Sun solar-powered light

Khả năng sử dụng sản phẩm này rất linh hoạt. Có thể được treo ở bất kì đâu, được sử dụng như một đèn bàn, hoặc mang ra ngoài như một chiếc đèn lồng, gắn lên một chiếc xe đạp, …

Hình 3 - Little Sun mang lại ánh sáng hữu ích

Năm ngoái, đã chứng kiến một sự tăng trưởng lớn, lắp đặt các bảng năng lượng mặt trời ở các nước như Hoa Kì và Đức. Hướng tới mô hình các trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ. Tuy nhiên thực tế, một phần rất lớn dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận điện lưới. Cần phải đẩy mạnh cuộc cách mạng phân phối điện năng lượng mặt trời tới những nơi này, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống cho hơn 1,6 tỉ người đang sống trong tình trạng này.

Olafur cho biết ông sẽ xét dự án mới của mình để nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật trong cộng đồng lớn. Nó sẽ được đưa ra bảo tàng Tate Modern trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội Olympics sắp đến tại thủ đô Anh.

Mục tiêu dự  định:

  • Năm 2012, sản phầm LittleSun nhắm đạt chỉ tiêu 250.000 người sử dụng sản phẩm này như đối tác, nhà phân phối, bán lẻ và người sử dụng.
  • Năm 2013 nhắm tới hướng mở rộng vượt hơn 500.000 sản phẩm và làm cho LitteSun được hiện hữu trên toàn thế giới.
  • Năm 2020 nhắm tới mục tiêu phân phôi 50 triệu chiếc thông qua mạng lưới đối tác tin cậy, các nhà phân phối và các nhà bán lẻ.

Hình 4 - Led technology

Khoảng 1.6 tỉ người trên thế giới không có cơ hội để sử dụng điện. Họ sử dụng dầu hỏa để thắp sáng, nhưng dầu hỏa khá tốn kém và nguy hiểm đến sức khỏe. Little Sun ra đời mang lại những lợi ích sau:

– Tiết kiệm: bằng cách thay thế đèn dầu hỏa với ánh sáng năng lượng mặt trời, một gia đình có thể tiết kiệm 90% chi phí cho năng lượng chiếu sáng trong gia đình.

– Sức khỏe: Little Sun không tạo ra chất gây ô nhiễm. “Hít phải khí thải của một ngọn đèn dầu hỏa là tương đương với hút hai gói thuốc lá trong một ngày (nguồn: UNEP)

– Giáo dục: góp phần phát triển giáo dục, trẻ em có thêm thời gian để học và đọc sách vào ban đêm từ nguồn sáng mà Little Sun mang lại.

– Môi trường: xu hướng sử dụng năng lượng sạch từ thiên nhiên đang là vấn đề quan tâm trước vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

– Vấn đề năng lượng toàn cầu: năng lượng thế giới đang cạn kiệt và phân bố không đồng đều Little Sun là giải pháp mới cần thiết và cấp bách.

Bên dưới là Video Eliasson nói về Little Sun:

Nguồn: littlesun.com, gizmag.com

Nhật Sơn @ MES Lab., (biên dịch)

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Little Sun – Đèn hoa sử dụng năng lượng mặt trời | maihahaha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Most Popular

To Top