NASA và GM chế tạo găng tay Robot trợ lực

Bạn gặp khó khăn khi muốn mở nắp một bình nước trái cây? Có thể thiết bị Human Grasp Assist sau đây sẽ giúp được bạn.

Được nghiên cứu thiết kế trong một sự hợp tác giữa NASA và General Motors – và được biết với tên gọi Robo-Glove (Găng tay robot) hay K–Glove, thiết bị này dựa trên công nghệ cử động cầm nắm, ban đầu được phát triển cho cánh tay của robot phi hành gia Robonaut 2. Thực chất là một găng tay trợ lực, Robo-Glove được chế tạo nhằm giúp giảm thiểu tối đa những chấn thương ở các nhà du hành và hư hỏng ở robot tự động do lực căng quá lớn thường lặp đi lặp lại.

Hình 1. Robo - Glove do NASA và GM sản xuất giúp người sử dụng tránh khỏi chấn thương

Robonaut 2, cho những ai chưa biết, là một robot mô phỏng người, trợ giúp các công việc trên Trạm vũ trụ. Nó có những động cơ trong mỗi ngón tay, với những cảm biến áp lực, giúp mô phỏng những cử động cầm nắm của bàn tay người. (Xem thêm thông tin về Robonaut 2 tại đây : Phi hành gia robot – Robonaut 2)

Hình 2. Robonaut 2 trình diễn khả năng mô phỏng tay người

Tương tự như vậy, Robo-Glove cũng có các động cơ trên mỗi khớp của mỗi ngón tay, cùng với cảm biến áp lực sinh ra. Khi các cảm biến xác định một đối tượng vật thể đang được cầm bởi người sử dụng nó, những động cơ sẽ tác động làm cho các gân nhân tạo trong găng tay co lại, kéo các ngón tay về vị trí nắm chặt và giữ chúng ở đó cho đến khi có tín hiệu điều khiển tiếp theo. Bằng cách này, người sử dụng sẽ không phải căng sức để duy trì việc nắm giữ chặt, vì vậy giúp anh ta tránh khỏi chấn thương.

Mẫu sản phẩm đầu tiên đã được hoàn thành vào tháng 3 năm 2011, với một phiên bản phát triển tiếp theo 3 tháng sau đó. Cả hai phiên bản có trọng lượng khoảng 2 pound (0.9kg), bao gồm cả một màn hình nhỏ cho việc lập chương trình và kiểm tra, và được vận hành bằng một bộ pin Lithium-lion chế tạo cho các thiết bị cơ học nặng. Phiên bản thứ 3 của Robo-Glove hiện đang được nghiên cứu chế tạo, với trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn hơn.

Hình 3. Hình ảnh sản phẩm đã được chế tạo thành công

Các cuộc thử nghiệm Robo-Glove cho thấy người sử dụng có thể thực sự giữ được trạng thái nắm chặt lâu hơn và thoải mái hơn trước. Thử nghiệm cho thấy, một công việc đòi hỏi người thực hiện phải tạo ra lực nắm bóp 15 đến 20 pounds (6.8 đến 9kg), khi sử dụng găng tay trợ lực Robo-Glove thì chỉ cần lực 5 đến 10 pounds (2.3 đến 4.5kg).

Nguồngizmag.com

Gadget @ MES Lab., (Biên dịch)

Email : hoangtientq90@gmail.com

Authors

Related posts

*

Top