Những thất bại công nghệ lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua – P2

6. UMPCs  (Ultra Mobile PC) – “Một thất bại về yếu tố hình thức”.

Hình 1.Ultra Mobile PC không phải là tương lai của thiết bị di động

Các Ultra Mobile PC (Máy tính siêu di động) có thể thấy ở nhiều phiên bản, lặp đi lặp lại. Từ sản phẩm quyến rũ nhưng thiếu thực tế của Sony là VAIO U đến một sản phẩm dù cũng ấn tượng không kém nhưng rất bất tiện đó là OQO UMPC. Hình thức dù giống với các thiết bị bỏ túi thế hệ kế tiếp của Windows, song các UMPC đã không được đón nhận tốt – hơn nữa là bởi máy sử dụng hệ điều hành Window Vista. Một vài năm sau, Iphone đã chứng tỏ rằng Smartphone mới thực sự là tương lai của thiết bị di động.

7. Palm Foleo – “Palm gần như đánh bại Assus Netbook”

Hình 2. Palm Foleo- Sản phẩm dành cho giới doanh nhân

Foleo là một Mini- Notebook , ra đời từ  một chương trình phát triển của Palm nhưng đã bị chết yểu chỉ sau vài tháng ngắn ngủi. Công dụng đầu tiên mà Foleo hướng tới đó là cung cấp cho người dùng 1 công cụ làm việc đi kèm với điện thoại di động (Palm Treo). Sản phẩm này có rất nhiều điểm chung với những chiếc Netbook thương mại đầu tiên (Assus Eee) : bàn phím nhỏ, giá thấp, tuổi thọ pin cũng như sự kết nối khá ổn định. Nhưng sự diệt vong của Foleo đã được báo trước.Theo Brighthand.com,Foleo đứng đầu danh sách 10 sản phẩm công nghệ tệ nhất năm 2007 do Popular Mechanics bình chọn.

8. Windows Vista  – “Thất bại nặng nề nhất của Windows”

Hình 3.Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ tới hình ảnh này-Windows Vista của Microsoft

Hệ điều hành Windows Vista ra mắt trên toàn thế giới vào ngày 30/1/2007. Đây là một trong những sản phẩm chủ đạo của hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft. Vista được tạo ra để cải thiện khả năng bảo mật của hệ điều hành máy tính được dùng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nhưng các tính năng bảo mật của Vista đã không tốt hơn so với những phiên bản cũ của Windows như Windows XP. Vista cũng không tương thích tốt với một số máy tính cũ chạy XP. Nhiều phân tích cho rằng Vista còn chạy chậm hơn các máy tính dùng phiên bản Windows XP.Dù thất bại, có thể nói là nặng nề nhất của Microsoft nhưng chúng ta hãy nhìn nhận Windows Vista là khoản chi phí đầu tư cho thành công sau này của Windows 7 cũng như sự phát triển của các hệ điều hành ngày nay.

10. Sony PSP Go – “Không có trò chơi giá 99 xu dành cho bạn”

Hình 4. Những bất cập đã giết chết Sony PSP Go

Ra mắt với sau rất nhiều mong đợi tại E3 2009, PSP được cho là bản nâng cấp lớn của chiếc máy chơi game PSP nhưng nó không khác gì hơn là thất bại hiếm hoi của Sony trong thị trường game. PSP Go bỏ đầu đọc đĩa UMD để đạt được kích thước nhỏ và thời trang hơn nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc các game thủ không thể chơi lại những trò chơi mà họ đã mua trước đó. Cộng với giá bán cao hơn PSP thường, người ta không tìm ra lý do nào để nâng cấp lên PSP Go.

9. My Space – “Chỉ vì Facebook là công ty 100 tỷ đô”

Hình 5. Mạng xã hội lừng danh một thời, Myspace

Tháng 8/2003, trang mạng xã hội Myspace ra đời và chính thức được ra mắt vào 01/2004.Cho đến 2008, Facebook mới chỉ là mạng xã hội lớn thứ hai trên thế giới xếp sau Myspace. Myspace cũng đã đánh bại Google Search và Yahoo Mail để trở thành tên miền được truy cập nhiều nhất tại Mỹ. Nhưng sau những năm tháng phát triển cực thịnh, Myspace đã thất bại cay đắng trên thị trường mạng xã hội với nhiều nguyên nhân mà cho tới ngày nay đây vẫn là một chủ đề nóng hổi cho những nhà quản lý, các nhà nghiên cứu về mạng xã hội.Sáu năm sau khi được News Corp mua lại vào 2005 với giá 580 triệu USD,ngày 29/06/2011, News Corporation chính thức nhượng lại Myspace cho Specific Media với giá 35 triệu USD sau những chuỗi ngày phải tự rao bán chính mình.

11. Google Wave and Google Buzz – “Một trang web khổng lồ thiếu những kỹ năng xã hội”

Hình 6. Hai sản phẩm không thành công của Google

Google được xem là lực lượng mạnh mẽ  bậc nhất trên thế giới web, nhưng Facebook cùng những trang mạng xã hội và thiết bị di động khác đã và đang đe dọa sự thống trị của nó. Nhiều công ty lao vào cạnh tranh quyết liệt với Google để trở thành điểm truy cập internet nhiều nhất. Trước khi mạng xã hội Google+ ra đời , Google cũng đã đưa ra một trang mạng mang tên Google Buzz nhưng  không được thu hút cho dù có quan hệ gần gũi với Gmail. Google Wave cũng gây xôn xao ban đầu, nhưng đã thất bại trong nỗ lực của mình để tạo ra một công cụ giao tiếp thông minh có tiềm năng thay thế IM và email.

12. Android Tablets, HP TouchPad, Blackberry Playbook

Hình 7.Android tablets, TouchPad và Blackberry Playbook đã thất bại trên thị trường công nghệ

Android tiếp tục tụt hậu so với Ipad của Apple sau những cố gắng để tăng doanh số bán hàng. Trong khi đó, TouchPad và Blackberry Playbook là những thảm họa thực sự, chúng thiếu đi những chức năng cơ bản cùng sự quản lý yếu kém của đội ngũ nhân viên và cuối cùng đã phải hủy bỏ sớm.

Trên đây là những “Thảm họa công nghệ” trong hơn 10 năm qua. Mỗi sản phẩm bằng cách này hay cách khác, có thể có chỗ đứng trong đời sống công nghệ nhân loại có thể không, nhưng trên hết là khoa học công nghệ luôn luôn phát triển và thất bại chính là tiền đề cho những thành công của chúng ta sau này.

Hết

(Nguồn http://www.techspot.com/guides/511-tech-fail/)

NhanTech @Meslab (Biên dịch và tổng hợp)

 

Authors

Related posts

*

Top