Phi đội bay “Nano Quadrotors”

Hình 1. Phi đội 20 robot tự điều khiển của KMel Robotic

Thời gian qua, các robot trực thăng 4 cánh quạt (Quadrocopter) có điều khiển được xuất hiện khá nhiều trên thế giới. Trong video ở dưới, nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm GRASP (General Robotics  – Automation – Sensing – Perception ) của Đại học Pennsylvania – Hoa kỳ đã phát triển một “phi đội” bay gồm 20 robot.

“Những giới hạn của khoa học viễn tưởng đang trở nên gần gũi hơn với thực tiễn cuộc sống”. Một “bầy” các Nano Quadrotors có thể thực hiện những di chuyển rất phức tạp đến khó tin, hơn nữa chúng có thể tương tác phối hợp với nhau để duy trì đội hình.

Phải thừa nhận rằng, việc sử dụng thuật ngữ “nano” là khá lạ lẫm. Nhưng các robot nhỏ này cung cấp cho chúng ta những cái nhìn thú vị về khả năng tổ chức, cách thức giám sát, tìm kiếm cứu nạn, quân sự quốc phòng hay cả biễu diễn nghệ thuật,..trong tương lai. Các nhà nghiên cứu tại GRASP là Alex Kushleyev, Daniel Mellinger và Vijay Kumar đã hợp tác với KMel Robot phát triển lên 20 robot thực hiện các chuyến bay có những quỹ đạo phức tạp khác nhau. Chúng có thể bay theo đội hình các hàng, cột, bay qua các chướng ngại vật và bay xuyên qua nhau tạo hình số 8 rất đẹp mắt.

Hình 2. Đội Nano Quadrotors có thể bay với nhiều quỹ đạo khác nhau.

Mỗi quadrocopter được trang bị các thiết bị điện tử , các board cảm biến, cho phép điều khiển chính xác, trong khi cũng có thể cung cấp các đường bay được lập trình trước, đó có thể là các quỹ đạo hình cung tròn và hình xoắn ốc,..Hơn nữa, công nghệ quản lý toàn bộ đội hình giúp tránh được sự va chạm khi các robot bay quá gần nhau. Công nghệ tương tự cũng được sử dụng trong tự động hoá việc cất, hạ cánh thường xuyên hay thay đổi robot và nạp năng lượng.

Nhóm những nhà nghiên cứu châu Âu mới đây cũng đã chứng minh khả năng “bầy đàn” tương tự bằng việc sử dụng các Quadrotors để xây dựng một tháp bằng nhựa tại Trung tâm triển lãm FRAC ở Orléans – Pháp với : chiều cao 6 m (19.7 feet), có đường kính 3,5 m (11.5 feet), được xây dựng trong không gian 10 x 10 x 10 mét (32,8 x 32,8 x 32,8 foot), và với 1.500 miếng nhựa polystyrene đúc sẵn.

Các Quadrocopter thực hiện nhiệm vụ này được lập trình để có thể tương tác với nhau, nâng, vận chuyển vật và lắp ráp để xây dựng và hoàn thành tòa tháp. Tất cả được nhận lệnh qua tín hiệu không dây từ một phòng điều khiển.

Hãy cùng xem video, để thấy rằng đây là những sự phát triển thực sự của thế giới chứ không còn là của khoa học viễn tưởng .
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=YQIMGV5vtd4

Theo gizmag.com

NhanTech@Meslab (Biên dịch)

Authors

*

Top