Quân phục có thể phát hiện thương tích

Cục giảm thiểu đe dọa quốc phòng (Defense Threat Reduction Agency – DTRA) của Bộ quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm một công ty nhỏ để thiết kế và phát triển một loại quân phục bằng sợi có gắn sensor nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe của binh sĩ, phát hiện vị trí các chấn thương hoặc phát hiện tình trạng nhiễm vũ khí sinh học hay hóa học.

Dự án này có tên “Quần áo thông minh nhằm phản ứng trợ giúp nhanh cho thương binh”, đây là một phần của chương trình nghiên cứu sáng chế dành cho doanh nghiệp nhỏ. Chương trình này cho phép những công ty nhỏ với dưới 500 nhân viên được phép sáng chế các kỹ thuật dùng trong quân sự – theo một thông báo được đăng online.

Quân phục trang bị của binh lính (Nguồn: Designnews.com)

 Bộ quốc phòng đang tìm kiếm một cơ sở nhỏ để thiết kế và phát triển một loại quân phục bằng sợi có gắn sensor nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe của binh sĩ, phát hiện vị trí các chấn thương hoặc phát hiện tình trạng nhiễm vũ khí sinh học hay hóa học. Quân phục này có thể sử dụng như 1 thiết bị y tế thông minh hoặc thậm chí như 1 thiết bị GPS nhằm xác định vị trí cua binh sĩ để việc cứu thương được thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất ngay trên chiến trường. Hiện, khi một binh sĩ bị thương hoặc nhiễm vũ khí sinh học hóa học, chính anh ta hoặc đồng đội sẽ phải liên lạc với bác sĩ để trợ giúp. Nhưng với quần áo thông minh này, thời gian trợ giúp có thể được rút ngắn rất nhiều.

Thông báo online này cho biết: “trong tình huống một binh sĩ bị thương do đạn bắn hoặc mảnh bom nổ, hoặc bị nhiễm các tác nhân hóa học, sinh học, hoặc phóng xạ từ môi trường xung quanh, điều tối quan trọng là phải nhanh chóng đánh giá được tình trạng các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởngvà xác định nhanh chóng những bước cứu hộ cần thiết”.

Thiết kế mấu chốt của loại quân phục này là những sensor thông minh được dệt lẫn trong vải nhằm thực hiện một loạt những đánh giá cần thiết về mặt y học. Những đánh giá này bao gồm: xác định độ xuyên sâu của viên đạn hay mảnh bom hoặc ảnh hưởng của chúng tới những cơ quan xung quanh. Ngoài ra, những sensor này còn xác định những hóa chất hoặc sinh chất có trong máu, nước bọt, mồ hôi, thậm chí là nước tiểu. Những sensor này thậm chí tìm được những chấn thương tại các mô tế bào hoặc các cơ quan sau khi một vụ nổ chẳng hạn.

Thực ra, ý tưởng gắn sensor vào quần áo các binh sĩ nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe này không mới. Quân đội đã thử làm 1 chương trình tương tự vào năm 2004, có tên “Các chiến binh tương lai”. Mục tiêu của chương trình là truyền những tín hiệu chứa thông tin sức khỏe của các binh sĩ về căn cứ, nhưng chương trình này đột ngột bị hủy bỏ.

Gần đây hơn, quân đội đã gửi thông báo thông qua “chương trình nghiên cứu sáng chế dành cho doanh nghiệp nhỏ” để tìm kiếm công ty thiết kế phần mềm nhằm chế tạo sensor gắn trong quân phục để phục vụ cho mục đích truyền thông. Theo ý tưởng này, hệ thống sensor sẽ được may cùng với quân phục nhưng để phục vụ cho mục đích truyền thông chứ không phải để đánh giá tình trạng sức khỏe của binh sĩ.

(Nguồn: Designnews.com)

Lan Giao @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top