Súng bắn tia sét Tesla từ tiểu thuyết thành hiện thực

Bạn thường nghe những người lớn cảnh báo rằng, điện là thứ nguy hiểm dễ gây chết người không nên đùa giỡn với nó. Nếu như thích anh chàng Rob Flickenger, bạn sẽ lờ qua tất cả những điều đó. Điện thật là kì diệu và tuyệt vời đặc biệt là bạn tự chế một cây súng Tesla điện thế lên đến 20,000 volt và cường độ dòng điện 2,000 amps và bắn ra những tia sét.

Hình 1 - Rob Flickenger và Tesla Gun

Flickenger nói rằng ông lấy cảm hứng để xây dựng một phiên bản Gun Tesla thực sau khi đọc một cuốn tiểu thuyết hình ảnh Steampunk có tên gọi là The Five Fists of Science, liên quan đến nỗ lực của Nikola Tesla, Mark Twain và Bertha von Suttner để mang lại một kết thúc tất cả các cuộc chiến tranh và chiến đấu titan cho uy quyền tối cao đối với các chúa Dark of Power – Thomas Edison, John Pierpont Morgan, Andrew Carnegie, và Guglielmo Marconi – theo sau.

Anh ấy thừa nhận rằng phiên bản này là sự bắt chước đơn giản của thiết bị được sử dụng bởi nhân vật trẻ Tesla trong tiểu thuyết. Nó lớn hơn (giống như một khẩu súng trường hơn so với một khẩu súng lục) và nó không thể tạo ra một luồng ion, nhưng nó được cung cấp bởi một pin khoan và có một lợi thế lớn so với thiết kế ban đầu – nó thực sự tồn tại.

Về cơ bản có một cuộn dây phóng điện, thân chính bao gồm hai nửa vỏ nhôm đúc và thiết kế dựa trên khẩu súng Nerf. Được phay nhẵn lại bằng máy phay 3 trục tại Fadal Labs Hackerbolt ở phía nam Seattle để tạo chỗ lắp các bộ phận khác.

Hình 2 - Hình dáng Tesla Gun

Yếu tố cơ bản thành công của bất kỳ cuộn dây Tesla là chuyển đổi điện áp cao và cần phải đủ đặc để đáp ứng chuyển mạch lặp đi lặp lại hàng chục ngàn volt với cường độ dòng điện khoảng 2.000 ampe.

Cuộn dây chính Gun Tesla bao gồm dây điện áp cao được bảo vệ bởi vật liệu cách điện polyethylene mật độ cao, và các cuộn dây thứ cấp được làm từ một mảnh (63,5 mm) 2,5-inch, của ống ABS bọc dây tráng men 30-gauge. Bộ phận đầu súng là một toroid nhôm hình bánh rán, mà từ đó các tia lửa bay ra.

Sau khi tinh chỉnh một chút để đảm bảo rằng không gây hại cho ai, năng lượng pin Tesla Gun đã sẵn sàng cho chương trình ánh sáng đầu tiên của mình. Khi một cành được thêm vào đầu của toroid, các tia lửa điện bay thẳng  đến hai feet (0.6 mét). Pin của khẩu súng sử dụng trong khoảng 30 phút trước khi cần phải được nạp lại.

Hình 3 - Đầu súng và cuộn dây Tesla

Gun Tesla có thể gây tổn hại cho bất cứ ai, Flickenger nói rằng một cây gậy bóng chày là một vũ khí hiệu quả hơn so với sáng tạo của mình.

“Bạn có thể tự hại mình nếu bạn ngu ngốc, đủ để cháy mọi thứ” ông nói. “Đây là tác phẩm tượng hình nghệ thuật, lấy cảm hứng bởi nghệ thuật. Không phải là vũ khí.”

Một lượng tia sét rất lớn được bắn ra từ  súng Tesla, xem video minh họa dưới đây:

Nguồn: gizmag.com

Nhật Sơn @ MES Lab., (biên dịch)

Authors

*

Top