Súng lục hai nòng đầu tiên trên thế giới

Hình 1. Loại súng lục hai nòng lần đầu được sản xuất

Những loại súng săn hai nòng đã được sử dụng phổ biến hơn một thế kỷ qua.Vậy tại sao lại không có một khẩu súng ngắn cũng có hai nòng như vậy?
Xuất phát từ ý tưởng ấy, tập đoàn chuyên về sản xuất vũ khí Arsenal Firearms của Mỹ đã cho ra đời và giới thiệu một loại súng ngắn nòng kép hoàn toàn mới và có thiết kế như là hai khẩu súng ngắn được dính lại với nhau.
Nhờ nòng kép của súng  AF2011-A1 có khả năng bắn 16 viên đạn trong khoảng ba giây bằng cách bắn hai viên đạn cùng một lúc.

Hình 2. Súng săn hai nòng

Hãng Arsenal  Firearms sản xuất loại súng hai nòng này để kỷ niệm 100 năm ra đời của  Colt 1911-A1 – (Việt Nam hay gọi là súng Côn). Sản phẩm đã được quân đội Hoa Kỳ rất yêu thích vào những năm kể từ thế chiến thứ II.

Hình 3. Súng Colt 1911-A1 một nòng

Bên cạnh việc có hai nòng riêng biệt, phần còn lại của khẩu AF2011-A1 này được kết hợp bởi những bộ phận  liên kết với nhau nhằm đảm bảo cho việc nắm giữ, độ bám và độ an toàn khi sử dụng. Hơn nữa, súng có thể tùy chỉnh để kích hoạt sử dụng một cò hoặc 2 cò riêng biệt. Do đó, hai nòng bên trái và bên phải có thể nhả đạn độc lập với nhau.Hầu hết các bộ phận bên trong của súng như Firing pin(kim hỏa), lò xo đẩy, .. có thể hoán đổi cho Colt 1911.

Hình 4. Vị trí của kim hỏa

Băng đạn chứa 16 viên được chia làm 2 cột được nối chung với một tấm đế và có thể sử dụng như một ổ đạn.

Hình 5. Băng đạn có tối đa 16 viên

Hãng Arsenal  Firearms còn  cho biết, khẩu “Côn” 2 nòng này có thể được sử dụng như những súng lục cỡ nòng 0.45 khác và có độ chính xác rất đáng kinh ngạc dù có thiết kế khác so với truyền thống. Tại khoảng cách 15 yards= 13.7m, 16 viên đạn được bắn ra với mục tiêu kích thước chỉ bằng một quả cam. Còn tại 25 yards=22.8m thì kích thước là gần bằng một quả dưa hấu.
Với nòng kép, khẩu AF2011-A1tạo ra một lực khá mạnh mẽ – hai viên đạt với trọng lượng 460 grains( gần 30 gram) có thể làm tung thành từng mảnh một mục tiêu có kích thước 1-2 inch, phụ thuộc vào khoảng cách. Điều đó có nghĩa là một lượng chất nổ ấy, đạn của AF2011-A1 có thể đi tới mục tiêu trong vòng 3 giây.
Trong các cự ly bắn thử, xác xuất trúng mục tiêu của AF2011-A1 là cao hơn hẳn so với súng một nòng và sức phá cũng rộng hơn.
Hãy cùng xem video dưới đây để kiểm chứng và xem  Dimitry Streshinskiy – nhà đồng sáng chế sử dụng  khẩu AF2011-A1 hai nòng này như thế nào với một băng đạn được nạp đầy .
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=BM-DGaNmtA0
Theo gizmag.com

NhanTech@Meslab (Biên dịch)

Authors

*

Top