Thiết bị cho phép bạn điều khiển giấc mơ

Hình 1.

Từ bộ phim viển tưởng Inception, hai nhà phát triển từ Brooklyn, New York, đã sáng chế nên một chiếc mặt nạ cho phép người dùng nó có thể tạo được một giấc mơ như ý. Chiếc mặt nạ này được thiết kế trong giống như một chiếc mặt nạ ngủ bình thường khác. Mặt nạ Remee được gắn một thiết bị REM (đo chuyển động của mặt) nên về lý thuyết nó có thể giúp người dùng có giấc mơ đẹp bằng cách để não của người dùng biết họ đang mơ về điều gì.


Mục tiêu của sản phẩm này là đem lại cho người dùng những giấc mơ ưng ý. Chẳng hạn như được lái một chiếc xe đua hoặc đi ăn trưa cùng với Abraham Lincoln.

Trong bộ phim nổi tiếng Inception của đạo diễn Christoper Nolan và diễn viên Leonardo DiCaprio nhận vai chính. Một nhóm gián điệp đã đi vào giấc mơ của một người đàn ông để cấy ý tưởng vào tiềm thức của anh ta. Nó tạo ra một thế giới công nghệ mới để đi vào ý thức của con người thông qua việc xâm nhập vào giấc mơ.

Ý tưởng này đã được Nolan nhắc đến cách đây 10 năm. Sáng chế này là sản phẩm của McGuigan Frazier và Steve Duncan (cả hai đều ở độ tuổi 30) đứng đầu công ty có tên là Bitbanger Labs. Sản phẩm được đưa lên trang web Kickstarter với mục tiêu thu hút khoản đầu tư 35.000 USD. Nhưng trong tuần đầu đã có hơn 6.550 người đầu tư với khoảng kinh phí lên đến 573.000 USD.

Bên trong chiếc mặt nạ có những đèn led nhỏ tạo nên những hình ảnh mờ nhạt, những hình ảnh đó không đủ mạnh để đánh thức bạn nhưng nó tạo được cảm giác để đi sâu vào giấc mơ.

Hình 1.

Hình 1. Các đèn Led trên Remee.

Các đèn Led này hoạt động dựa trên một chương trình được điều khiển bởi người sử dụng nó. Giấc ngủ của bạn được chia ra thành hai giai đoạn chính: không REM và REM. Trong một đêm có sự chuyển đổi qua lại giữa 2 giai đoạn này, hầu hết các giấc mơ đều xảy ra ở giai đoạn REM và được kéo dài vào buổi sáng. Mặt nạ Remee xâm nhập vào giấc mơ của bạn trong giai đoạn REM thông qua các đèn led. Các đèn này chỉ hoặc động khi bạn đã đi vào giấc ngủ từ 4 đến 5 giờ. Để chắc chắn là bạn đang ở giai đoạn REM.

Ý tưởng đơn giản: bạn đang chơi một trận golf hoàn hảo trong giấc mơ, và bạn thấy ánh sáng đèn ở đằng xa. Trong một mô hình trình tự cụ thể, nó sẽ báo hiệu cho bạn biết rằng bạn đang mơ. Một khi bạn nhận ra được là bạn đang chìm trong một giấc mơ thì bạn có thể quyết định được những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có thể đó là một chuyến đi du lịch nhanh chóng đến Nam Cực.

Nhà thiết kế đã lập ra cả một trang web là sleepwithremee.com để người dùng có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Ánh led trong chiếc mặt nạ được hiển thị trong khoảng 15 đến 20 giây và tín hiệu sẽ thay đổi trong mỗi 15 phút. Trong giấc ngủ REM, ánh sáng không gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Trong bài phỏng vấn trực tuyến trên Mail Online. Ông McGuigan cho biết chiếc mặt nạ này không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Ông cũng nói thêm rằngcác đèn LED không gây ra các cơn động kinh. McGuigan sử dụng Remee vài lần mỗi tuần nhưng thừa nhận việc đạt tới trạng thái minh mẫn trong giấc mơ là rất khó, và điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Hai nhà phát minh đã bắt đầu nghiên cứu về giấc mơ trên chiếc mặt nạ tại đại học Stanford vào những năm 1980. Đó cũng là lúc mà các mô hình đầu tiên của “máy giấc mơ” được tạo ra. Tuy nhiên, những sản phẩm đầu tiên rất cồng kềnh và đắt tiền. Một vài sản phẩm có giá đến 1.000 USD. Trước khi được sản xuất hàng loạt, Frazier và McGuigan tạo ra mẫu đầu tiên ở tại nhà. Chiếc mặt nạ này sử dụng pin 3V để thắp sáng các đèn Led.

Hiện nay, mội người có thể mua chiếc mặt nạ này với giá 95 USD( có đến 5 màu sắc để lựa chọn). Đã có đến 7.000 đơn đặt hàng, đa số đến từ Australia, Italy và Tây Ban Nha.

Hình 2.

Hình 2. Chiếc mặt nạ Remee cho bạn 5 màu để lựa chọn.

Nguồn: dailymail

Nguyễn Ngọc Đạt @ MES Lab.,(Biên dịch)

Related posts

2 Comments

  1. Bùi Phúc Ngân said:

    Mình không biết hỏi ở đâu cho phải nên hỏi đại ở đây vậy. không biết các bài viết trong MES… Được viết bằng cách nào mà cái hình ở phía sau lại thể hiện lên trước được nhĩ. Dùng thẻ More với gì nữa vậy các bạn. Ai biết chỉ giúp nghe. ThankS!

*

Top