Với “MH-2 Shoulder Robot” bạn sẽ không còn cô đơn

Chẳng hạn, lúc bạn đang đi du lịch hay đi đâu đó mà bạn muốn có một người đồng hành với mình, trong khi tất cả bạn của bạn đều bận cả, “MH-2 Shoulder Robot” sẽ là một lựa chọn thay thế hấp dẫn…

Hình 1. Chú robot ngay trên vai bạn

Không ai muốn cô đơn cả, và các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata Nhật Bản đã tiến hành phát triển một loại robot để  đảm bảo rằng bạn sẽ không còn một mình nữa: Đó là một robot giống như một người tí hon rất sống động, có thể mang theo trên vai và có thể điều khiển từ xa từ bất cứ đâu.

Hình 2. Kết cấu của “Shoulder Robot”

MH-2 (mini human) hoạt động như một đại diện cho người sở hữu nó. Với 2 cánh tay có thể chuyển động theo 7 bậc tự do, 3 bậc cho đầu và 2 bậc cho phần thân, cộng thêm một bậc bổ sung cho việc tạo hơi thở giống người thật. Robot  MH-2 đã được thiết kế để có thể bắt chước những hành động của con người một cách chính xác và chân thực nhất có thể. Khác hẳn với robot Telenoid  ngọ nguậy bên cạnh khiến ta có cảm giác sởn gai ốc.


Ban đầu có thể người sử dụng không quen, nhưng đây là một ý tưởng thú vị: Chẳng hạn, lúc bạn đang đi du lịch hay đi đâu đó mà bạn muốn có một người đồng hành với mình, trong khi tất cả bạn của bạn đều bận cả, “MH-2 Shoulder Robot” sẽ là một lựa chọn thay thế hấp dẫn. Bạn có thể tương tác trực tiếp với robot, khi trở về nhà, bạn hay người thân có thể bật lên để xem lại những gì mà chú robot đã nhìn thấy bằng các camera 360o đã ghi hình lại. Ruốt cuộc, những gì mà MH-2 hướng đến sẽ giống với bức hình này:

Hình 3. Hình ảnh này sẽ là mục tiêu của MH-2 hướng đến

Với những động tác, cử chỉ phức tạp và các tính năng được hoạt động chính xác, nhanh chóng như người thật, MH-2 có kết cấu khá phức tạp và do đó, cần phải mang theo sau một ba lô to đùng chứa đầy đủ các servo điều khiển các khớp chuyển động bằng cách giật mạnh các sợi dây.

Hình 4. Chủ nhân khá khổ cực nếu chơi chú Robot này

Điều này chả thú vị gì cho lắm và đó là lý do mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng tinh giảm kết cấu của MH-2 (với 22 cơ cấu chấp hành). Cho đến khi nó được cải tiến hơn thì bạn phải chấp nhận thực tế rằng việc sử dụng MH-2 có thể làm bạn trông giống Robot Geek  một chút.

Theo Spectrum.ieee.org
NhanTech@Meslab (Biên dịch)

Authors

*

Top