Các nhà nghiên cứu tại Anh chế tạo Robot có thể học được ngôn ngữ

DeeChee đã được lập trình để tiếp nhận từng âm tiết và lưu trong bộ nhớ. Sau đó các từ được xếp hạng theo mức độ lặp lại trong cuộc trò chuyện

Hình 1. Robot đang học những từ cơ bản cùng các nhà nghiên cứu

Trong một nỗ lực để nhân rộng những cảm nhận về ngôn ngữ ban đầu của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một robot có thể học được những từ đơn giản chỉ trong vài phút giao tiếp với con người.
Công trình đã được công bố trong tuần này trên tạp chí Plos One đưa ra cái nhìn sâu sắc đối với quá trình từ một đứa trẻ sơ sinh đến khi bập bẹ nói những lời đầu tiên.
iCub, khá cao được đặt tên là DeeChee, được chế tạo để có thể phát âm bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Thời gian đầu của cuộc nghiên cứu, chú robot không phát âm rõ ràng và hay nói những câu không có nghĩa. Trong suốt quá trình thí nghiệm, một tình nguyện viên đã cố gắng dạy cho chú robot những từ đơn giản nhất, chẳng hạn như những từ về màu sắc, hình dáng bằng cách sử dụng nhiều lần khi trao đổi với robot.


DeeChee đã được lập trình để tiếp nhận từng âm tiết và lưu trong bộ nhớ. Sau đó các từ được xếp hạng theo mức độ lặp lại trong cuộc trò chuyện, như những từ “red” và “green” ở trên. DeeChee cũng được thiết kế để nhận ra được những lời khích lệ như “good”, “Well done” từ đối tác trò chuyện.
Nghiên cứu này dùng cách nói tự nhiên khi giao tiếp của các tình nguyện viên với robot, theo trưởng nhóm nghiên cứu Catherine Lyon, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Hertfordshire cho rằng điều này là rất quan trọng giúp robot có sắc thái giống như một con người. DeeChee cũng đã được lập trình để mỉm cười đáp lại sự chú ý của người giáo viên và nhấp nháy khi nó cần nghỉ ngơi- Con người có xu hướng đối xử với nó như là một cậu bé, theo nghiên cứu. Paul Goldstein, một nhà tâm lý học tại Đại học Cornell cũng được sử dụng robot để nghiên cứu học tập cho trẻ sơ sinh nhưng không tham gia vào nghiên cứu này. Ông cho biết công trình này rất sáng tạo – và cho rằng “nếu chúng ta thực sự hiểu một đứa trẻ sơ sinh có thể học một ngôn ngữ như thế nào, thì chúng ta cũng có thể xây dựng một robot có thể làm điều đó”.

Theo phys.org
NhanTech @ Meslab (Biên dịch)

Authors

*

Top