Chất gây ung thư liên kết với tế bào gốc ung thư, rau bina có thể ngăn ngừa

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học bang Oregon (OSU) lần đầu đã đánh dấu hoạt tính của chất gây ung thư được biết đến trong thịt nấu chín tới ảnh hưởng sinh học phức tạp đến microRNA và tế bào gốc ung thư.

Hình 1: Sử dụng rau bina có thể bù đắp một phần những tác hại của chất gây ung thư được tìm thấy trong thịt nấu chín.

Những phát hiện này là một phần của việc phát triển nhận thức về vai trò của biểu sinh trong ung thư, hoặc theo cách biểu hiện gen và hành vi của tế bào có thể được thay đổi ngay cả khi chuỗi thông tin DNA không hề thay đổi.

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng việc sử dụng rau bina có thể bù đắp một phần những tác hại của chất gây ung thư. Các thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm, rau bina giảm tỷ lệ mắc các khối u đại tràng gần một nửa, từ  32% đến 58%.

Các nghiên cứu tại viện Linus Pauling ở OSU mới đây đã báo cáo trong tạp chí Molecular Nutrition and Food Research, nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện y học quốc gia.

“Quá trình phát triển ưng thư rất phức tạp, gồm nhiều bước với sự gia tăng tế bào bị phá hủy qua các cách thức khác nhau” Mansi Parasramka – học giả sau tiến sỹ ở LPI nói. “Nghiên cứu này cho thấy những biến đổi của microRNA ảnh hưởng đến các dấu hiệu tế bào gốc ung thư trong hình thành ung thư đại tràng ”

“MicroRNA là những nhân tố rất nhỏ nhưng làm những việc rất lớn trong các tế bào ” bà nói.

Theo truyền thống, ung thư được cho là gây ra bởi thay đổi chuỗi DNA, hoặc đột biết, cho phép sự tăng trưởng tế bào không được kiểm soát. Điều đó vẫn đúng. Tuy nhiên, cũng có quan tâm đến vai trò của biểu sinh, trong đó các yếu tố như chế độ ăn uống, chất độc trong môi trường, và lối sống ảnh hưởng đến biểu hiện của gen – không chỉ ở bệnh ưng thư, mà còn ở bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn thần kinh.

Bao gồm trong hệ biểu sinh là sự hình thành của microRNA – một lần được cho là “đoạn DNA” – làm cho nhà nghiên cứu gặp khó khăn. Bây giờ chúng được biết đến chúng ảnh hưởng tới các khu vực DNA có biểu hiện hoặc không

Hiện có hàng trăm microRNA và các nhà khoa học OSU đã theo dõi 679 microRNA trong các thí nghiệm của họ. Khi chúng không làm việc đúng, những điều xấu có thể xảy ra, bao gồm cả biểu hiện gen bất thường dẫn đến ung thư.

“Nghiên cứu gần đây cho thấy microRNA là một trong những cơ chế biểu sinh chính quy định chức năng tế bào ở các mô bình thường và bệnh”, ông Rod Dashwood nói.

“Nhưng không giống như các đột biến mà vĩnh viễn thay đổi di truyền trong DNA,” ông nói, “tin tốt về biểu sinh và thay đổi microRNA là chúng ta có thể khôi phục lại chức năng tế bào bình thường, thông qua chế độ ăn uống và chọn lối sống lành mạnh, hoặc thậm chí cả điều trị bằng thuốc.”

Biểu sinh cơ bản làm cho mỗi người có mặt sinh học riêng, Dashwood nói , một sản phẩm của cả di truyền và môi trường của chúng. Điều đó bao gồm ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau.

Những phát hiện của nghiên cứu mới dẫn đến những tiến bộ hiểu biết về microRNA, tác động của chúng lên các tế bào gốc ung thư, và quá trình điều tiết gián đoạn trong sự phát triển bệnh, các nhà khoa học ở OSU cho biết. Điều này có thể dẫn đến liệu pháp điều trị phù hợp hoặc “riêng từng bệnh nhân” cho bệnh ung thư, Dashwood nói.

nguồn:  Sciencedaily.com

 Đỗ Duyên @ MesLab, .. Biên dịch

Authors

*

Top