Chó giúp trẻ em ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Theo một nghiên cứu mới, các vi sinh vật sống trên con chó cưng nhà bạn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh suyễn cho những đứa trẻ.

Những vi sinh vật trên cơ thể loài chó giúp chống virus hen suyễn ở trẻ em

Ta biết rằng đối với trẻ sơ sinh trong trường hợp nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, nghiên cứu mới nhất cho thấy vi khuẩn tìm thấy trong bụi nhà có nuôi chó có thể có tác dụng chống lại RSV.

Tiến sĩ Kei Fujimura, nhà sinh vật học phân tử tại Đại học California, San Francisco, trình bày tại đại hội của Hiệp hội vi sinh vật Mỹ, “Phát hiện này là bước đầu tiên để tiến tới tạo ra một phương pháp điều trị mới bảo vệ trẻ em và giảm căn bệnh hen suyễn đã xảy ra trong một thời gian dài”

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, thành phần các loại vi khuẩn trong bụi nhà đối với những căn hộ có và không nuôi chó là khác nhau, và trẻ em được sống với những con vật nuôi này có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp là thấp hơn.

Nhằm tìm hiểu về mối liên hệ này, các nhà khoa học đã thu thập bụi từ những nơi có nuôi chó, trộn lẫn trong một dung dịch và sau đó cho những con chuột ăn. Sau tám ngày, những con chuột được truyền RSV. Những đáp ứng về miễn dịch của chúng được so sánh với một nhóm khác bị nhiễm RSV, và một nhóm những con chuột khỏe mạnh được kiểm soát.

Những con chuột được cho ăn bụi nhà không xuất hiện những triệu chứng do RSV như viêm và tiết nhầy. Một nhóm vi khuẩn khác cũng được tìm thấy trong đường tiêu hóa của những con chuột này so với các nhóm thử nghiệm khác .

Fujimura nói, “trong thí nghiệm này, chúng tôi đã có thể thao tác với các vi sinh vật đường ruột và điều này ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch trong phổi”.

Bà nói rằng loài vi khuẩn đường ruột này giúp bảo vệ những con chuột khỏi sự phát triển của RSV. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu vẫn chưa chắn chắn chính xác loài vi khuẩn nào trong số đó là chìa khóa điều khiển những phản ứng này. Bà cho biết những kết quả này là lý do những trẻ em tiếp xúc với thú cưng có thể được kích thích hệ miễn dịch và chống dị ứng.

Giáo sư Suresh Mahalingam, nhà virus học tại Đại học Griffith ở Brisbane cho rằng, đây là một nghiên cứu có vai trò quan trọng, trong khi RSV ảnh hưởng đến 90% trẻ em trên thế giới.

Nguồn : Discovery

Gadget@Meslab,..  (Biên dịch)

Authors

Related posts

2 Comments

  1. Triệu Văn Đại said:

    Bài của Gadget về trình bày và bố cục rất chuẩn.
    Bạn nên phát huy. Mình tin là BBT sẽ sớm cấp quyền đăng bài riêng cho bạn 😀

    • Gadget said:

      Cảm ơn bạn đã nhận xét, mình cũng đã phần nào khắc phục được nhiều lỗi trình bày hơn so với trước đây, mình sẽ cố gắng phát huy 🙂

*

Top