DASH Robot có thể di chuyển lật 180o

Khi chúng di chuyển tới các mép cạnh như cạnh bàn, chúng sử dụng các móng vuốt phía chân sau, giữ thân mình lại và lật ngược 180o xuống mặt dưới của bàn để chạy thoát…

Hình 1. DASH Robot có thể di chuyển như gián hay tắc kè

Bất cứ ai đã từng cố gắng để giết một con gián điều biết điều đó khó khăn như thế nào. Những con gián không chỉ có thể chui qua những khoảng trống rất hẹp, mà chúng còn có thể tăng tốc cực nhanh với tốc độ bằng khoảng 50 lần cơ thể chúng trong một giây, tương đương với vài trăm dặm một giờ. Gần đây các nhà sinh vật học của Đại học California, Berkeley nhận ra chúng có cách thoát hiểm rất đặc biệt. Khi chúng di chuyển tới các mép cạnh như cạnh bàn, chúng sử dụng các móng vuốt phía chân sau, giữ thân mình lại và lật ngược 180o xuống mặt dưới của bàn để chạy thoát – cũng tương tự đối với loài tắc kè. Một nhóm nghiên cứu của Đại học California sau đó đã đi vào xây dựng và chế tạo một loại robot có thể thực hiện được hành động này.
Khi gián thực hiện chuyển động, chúng dùng hai chân sau (đôi khi chỉ cần một) và du lên cạnh bàn như một con lắc, khi tiếp vào mặt dưới của bàn chúng vẫn còn 75% năng lượng so với trước.

Hình 2. Không chỉ gián, thạch sùng, DASH có thể đảo ngược khi gặp một gờ

Làm việc trong phòng thí nghiệm của giáo sư kĩ thuật điện và máy tính Ron Fearing, các sinh viên sắp tốt nghiệp của Đại học California đã gắn loại Velcro (loại khóa dán mặt nhám- mặt trơn) cho chân sau của chú Robot đặt tên là DASH– viết tắt của  Dynamic Autonomous Sprawled Hexapod, DASH là loại robot nhỏ có sáu chân lấy dựa theo đặc điểm của loài gián.
Trong các thử nghiệm của phòng thí nghiệm, DASH chạy theo một cạnh của một tấm gỗ, trên tấm gỗ được bố trí một dải Velcro để ghép với chân sau của robot. Sử dụng thiết lập này, DASH thực hiện được một chuyển động khá giống với những con gián và thạch sùng.
“Hiện nay, các robot có thể chạy tốt, một số có thể leo trèo tốt nhưng rất ít robot thực hiện được cả hai hoặc có thể chuyển đổi các hành vi khác nhau”- Giáo sư sinh học Robert Full nhận định. “Đó là những thử thách thực sự cho ngành sản xuất, chế tạo Robot có thể chuyển tiếp trên những bề mặt phức tạp và có thể đi tới những vùng nguy hiểm”.

Gián, thạch sùng và DASH tất cả đều có thể thực hiện được “ledge flip” trong video dưới đây:

Theo gizmag.com
NhanTech@Meslab (Biên dịch)

Authors

One Comment;

  1. Pingback: DASH Robot có thể di chuyển lật 180^0 | DIỄN ĐÀN CHIA SẼ

*

Top