Đĩa đệm cột sống nhân tạo điều trị đau lưng mãn tính

Mềm, giàu Collagen giảm xóc ở lưng chúng ta, đóng góp vào chiều cao của chúng ta khoảng ¼ tổng chiều dài cột sống và kết nối các đốt sống lại với nhau, đó là những đĩa đệm cột sống.

Không may thay, những lý do lão hóa, tai nạn hay vận động quá mức có thể gây tổn hại đến chúng và kết quả là hiện tượng đau lưng mãn tính – căn bệnh làm tốn kém khoảng 100 tỉ USD để điều trị mỗi năm chỉ tính riêng tại Mỹ. Việc thay thế các đĩa đệm bị tổn hại, thay vì đốt sống, là một phương pháp điều trị ngày càng phổ biến, đặc biệt vì nó giúp duy trì được độ linh hoạt của cột sống. Hiện tại, một nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Brigham Young (BYU) đã công bố một loại đĩa đệm nhân tạo mới, một cơ cấu cải tiến mà họ tin rằng có tiềm năng khôi phục lại chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người đang bị tổn thương cột sống.

Hình 1. Một mẫu đĩa đệm nhân tạo của BYU

Được thiết kế bởi giáo sư Anton Bowden, Larry Howell và cựu sinh viên BYU Peter Halverson, thiết bị bằng plastic này có đủ độ linh hoạt để cho phép sự chuyển động thường xuyên, nhưng cũng đủ độ bền để chịu đựng được những áp lực phát sinh giữa các đốt xương của cột sống. Công trình của nhóm nghiên cứu sẽ được công bố trong số tiếp theo của Tạp chí quốc tế về phẫu thuật cột sống (IJSS).

Hình 2. Giáo sư Anton Bowden và Larry Howell thử nghiệm đĩa đệm thay thế

“Đau lưng dưới được mô tả là một trong những sự đau đớn khó chịu nhất có thể trải nghiệm mà không gây tử vong”, ông Bowden nói, “Thiết bị này có khả năng giảm sự đau đớn và khôi phục lại chuyển động tự nhiên của cột sống – bộ phận không có khả năng tái tạo”. Liên kết lại các đốt sống, là phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề đĩa đệm bị thương, để lại sự không hài lòng cho hơn một nửa số bệnh nhân, là do nó hạn chế đáng kể độ linh hoạt của cột sống.

Howell là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu phù hợp – những thiết bị dạng vòm cung và dạng gai sợi. Ông và Bowden đã thiết kế những mẫu đĩa đệm khác nhau mà họ thử nghiệm cơ học và trên cột sống của người chết.

Hình 3. Đĩa đệm nhân tạo có thể khôi phục lại độ linh hoạt của cột sống

“Rất khó để mô phỏng những chuyển động của cột sống vì không gian dịch chuyển của chúng rất hẹp, độ nhạy về chuyển động của chúng cùng với các bộ phận”, ông Howell nói, “Một cơ chế phù hợp và tự nhiên hơn, chúng tôi đã tạo ra những đĩa đệm hoạt động giống như những đĩa khỏe mạnh bình thường”.

BYU đã cung cấp bản quyền công nghệ cho cơ sở Utah của công ty Công nghệ cột sống Crocker, nơi có kế hoạch phát triển sản phẩm này để đưa ra thị trường vào đầu năm tới. Đây là tin tốt lành được chào đón bởi những người đang phải chịu sự hành hạ của bệnh đau lưng kinh niên.

Nguồn : Gizmag

Gadget@Meslab (Biên dịch)

 

Authors

Related posts

*

Top