Gibbot mô phỏng chuyển động đu của loài khỉ

Thiết bị màu tím này tên là Gibbot, một robot được thiết kế chế tạo bởi phòng thí nghiệm hệ thống cơ học thông minh tại trường Đại học Northwestern, nhằm khảo sát kiểu di chuyển đặc biệt của loài khỉ rất nhanh và hiệu quả trên các thân cây.

Hinh 1. Thiết bị mô phỏng chuyển động đu có tên Gibbot

Khác với ParkourBot, một robot với khả năng lắc lư di chuyển lên xuống theo mặt tường, Gibbot được thiết kế với khả năng chủ yếu di chuyển theo chiều ngang trên tường với chuyển động đặc trưng là đu tiến tới từng bước giống như khỉ và vượn.

Kiểu vận động đu mà Gibbot mô phỏng về cơ bản là những chuyển động lặp đi lặp lại để tiến sang ngang, mà hoàn toàn không tiến về phía trên chút nào, điều này nghĩa là loài vượn không thực sự phải tiêu hao nhiều năng  lượng để thắng trọng lực. Một khi đã bắt đầu di chuyển, chúng có thể tiến tới rất nhanh chỉ đơn giản bằng cách chụp lấy cành cây đúng lúc và để cho cơ thể chuyển động về phía trước, mô phỏng những bước chuyển động này thật sự là một thách thức, và các nhà nghiên cứu đã đạt được một số thành công.

Hình 2. Loài khỉ có thể di chuyển rất nhanh nhưng tốn ít năng lượng

Bản thân Gibbot gồm 2 “cánh tay” có lắp nam châm điện ở đầu và một khớp nối ở giữa chúng. Trước mắt, nó chỉ có thể đu trên tường thép, nơi cánh tay nam châm có thể đu bám bất kỳ điểm nào. Điều này cho phép thử nghiệm và so sánh nhiều dạng chuyển động đu khác nhau, ý tưởng tiếp theo của các nhà nghiên cứu là, với một số thiết bị hỗ trợ khác, Gibbot sẽ có thể đu nắm các vị trí trong môi trường như một vận động viên thực thụ.

Nguồn : IEEE

Gadget @ MESLab (Biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top