Máy bay dùng năng lượng mặt trời bay từ Thụy Sĩ đến Tây Ban Nha

Hình 1: Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân ở Payerne, Thụy Sĩ.

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời Solar Impulse đã hạ cánh thành công vào sáng nay tại thủ đô Madrid – và bây giờ chiếc máy bay đang nằm chờ cho một chuyến đi khác, lần này thì qua Địa Trung Hải. Phi công Andre Borschberg đã hạ cánh thành công tại thủ đô của Madrid lúc 7h30 sáng nay sau một chuyến đi kéo dài 24 giờ từ Payerne ở miền tây Thụy Sĩ. Máy bay đã xuyên qua 2 nước mà không cần đến một giọt nhiên liệu.

Sau khi dừng chân 3 ngày, điểm đến tiếp theo sẽ là Morocco. Trong cuộc hành trình này, máy bay sẽ phải đi qua một chặn đường dài 1550 dặm.

Borschberg đã hạ cánh chiếc máy bay xuống thủ đô Tây Ban Nha và xuất hiện với một nụ cười từ buồng lái. Ông nói: “chuyến bay đã diễn ra rất tốt đẹp và chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến nhóm khí tượng học. Tất cả đã theo đúng kế hoạch và  đó là điều phi thường.”

Hình 1: Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân ở Payerne, Thụy Sĩ.

Trong suốt chuyến bay, chiếc máy bay đã xuyên qua những đám mây mà không có bất kỳ trở ngại gì. Điều này khẳng định sự tự tin của chúng tôi hơn nữa trong việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Máy bay Solar Impulse hiện đang giử kỷ lục về chuyến bay dài nhất thế giới về máy bay sử dụng năng lượng mặt trời có người lái. Kỷ lục được xác lập: bay trong 26 giờ 10 phút 19 giây ở Thụy Sỹ với độ cao 3000 feet. Đồng nghiệp của Borschberg là Bertrand Piccard sẽ lái chiếc máy bay này trong cuộc hành trình tiếp theo đến thủ đô Ma-rốc. Những nhà nguyên cứu đã được mời đến thủ đô Ma-rốc để được giới thiệu về công nghệ năng lượng mặt trời trên chiếc máy bay. Ma-rốc đã bắt đầu xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Ouarzazate. Nhà máy này sẽ góp phần cung cấp lượng điện năng trên toàn quốc với công suất 2000MW vào năm 2020.

Máy bay được trang bị 12000 pin năng lượng măt trời trên đôi cánh dài 64 mét để có thể thực hiện được một chuyến bay xuyên đêm.

Chiếc máy bay được cải tiến vào năm 2004 và thực hiện một sứ mệnh bay vòng quanh thế giới. Borschberg cho biết: điểm dừng của chuyến bay tại Hoa Kỳ.

Hình 2. Kiểm tra bầu trời trước khi cất cánh

Hình 2. Kiểm tra bầu trời trước khi cất cánh

Nguồn: dailymail

Nguyễn Ngọc Đạt @ MES Lab.,(Biên dịch)

Related posts

2 Comments

  1. dai said:

    Con người luôn cố gắng tìm cách thay thế năng lượng truyền thông, bạn ơi có biết máy bay kia nhiêu tiền không? không biết nó đắt hơn máy bay truyền thống là bao nhỉ

  2. Nguyễn Ngọc Đạt said:

    Thông tin mình biết được chỉ có vậy. Đây là sản phẩm công nghệ, chỉ làm thử nghiệm 1 chiếc thôi và không bán bạn ạ.

*

Top