Làm việc đêm và những nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ

Thức khuya có thể gây nên bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng trên tạp chí Chuyên đề ung thư toàn cầu đã chỉ ra rằng làm việc vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bản nghiên cứu, có tên gọi CECILE, được tiến hành trên 1200 phụ nữ Pháp mắc bệnh ung thư vú trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2008.

Ung thư vú là thủ phạm chính gây ra tỷ lệ tử vong ở phụ nữ. Tại các quốc gia phát triển, cứ 1000 phụ nữ lại có 1 người gặp vấn đề với căn bệnh quái ác này. Trung bình mỗi năm, các bệnh viện tiếp nhận hơn 1,3 triệu ca điều trị ung thư vú mới, 4% trong số này đến từ Pháp.

Các tác nhân gây ra bệnh ung thư vú khá đa dạng. Có thể là do đột biến di truyền, mang thai đầu muộn, số lần mang thai ít hay liệu pháp hormon, tuy nhiên các nguyên nhân khác như lối sống, môi trường hay nghề nghiệp vẫn chưa được kiểm chứng.

Vào năm 2010, dựa trên những thí nghiệm khoa học và nghiên cứu dịch tễ, Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư  (IARC) đã xếp việc phá vỡ nhịp ngày đêm vào loại “có khả năng gây ung thư.” Nhịp ngày đêm chịu trách nhiệm điều hòa sự luân phiên giữa giấc ngủ và thời gian tỉnh táo trong vòng 24 giờ, đồng thời điều khiển rất nhiều chức năng sinh  học. Khi con người làm việc vào ban đêm hay sinh hoạt không theo chu trình thông thường, nhịp ngày đêm sẽ bị ảnh hưởng. Đã có nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích cho mối liên hệ giữa làm việc vào ban đêm và ung thư vú, ví dụ như: tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể ức chế sự giải phóng các melatonin và các chất chống ung thư, phá vỡ chức năng đồng hồ sinh học của các gien điều khiển phát triển tế bào, hay làm suy yếu hệ thống miễn dịch do rối loạn giấc ngủ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên phạm vi rộng ảnh hưởng của làm việc vào ban đêm đối với sức khỏe của phụ nữ tại Pháp từ năm 2005 đến năm 2008. Họ tập trung vào công việc của 3000 phụ nữ, bao gồm cả khoảng thời gian làm việc vào ban đêm. Nhìn chung, hơn 11% đối tượng nghiên cứu cho biết họ đã từng làm việc vào ban đêm trong suốt sự nghiệp của mình.

Những người phụ nữ này sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến ung thư vú cao hơn 30% so với những người phụ nữ không bao giờ làm việc vào ban đêm. Con số này thậm chí còn tăng lên rõ rệt ở những phụ nữ làm việc vào ban đêm trong vòng hơn 4 năm, hay những người làm việc vào ban đêm nhiều hơn 4 buổi mỗi tuần, khiến cho nhịp ngày đêm thường xuyên bị phá vỡ.

Ngoài ra, những phụ nữ hay làm việc vào ban đêm trong khoảng thời gian trước khi mang thai đầu cũng có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao. Lý giải cho điều này có thể là do các tế bào tuyến vú, trước khi người phụ nữ mang thai lần đầu tiên, thường dễ bị tổn thương và dễ bị các tế bào ung thư tấn công hơn.

Pascal Guénel, tác giả chính của chương trình nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm nhằm củng cố tính xác thực của các nghiên cứu trước và đặt ra vấn đề về việc liệu có nên đưa công việc ban đêm vào mối quan tâm của quản lí y tế hay không, đặc biệt là khi số lượng phụ nữ làm thêm ngoài giờ ngày càng tăng.”

Nguồn: http://www.sciencedaily.com

CuRua – biên dịch

Authors

Related posts

*

Top