Lấy nước dễ dàng hơn với WaterWear

Đối với hầu hết chúng ta, việc lấy nước sạch chỉ đơn giản là vặn một cái vòi, nhưng ở rất nhiều nước đang phát triển, phụ nữ và trẻ em thường xuyên phải gánh vác nhiệm vụ mang vác hay đội những thùng nước trên đầu trên một quãng đường đáng kể. Ngoài việc chịu đựng những sức nặng trên cổ và lưng, vật dụng được dùng để lấy nước có thể là những chiếc thùng cũ kỹ vốn dùng để chứa dầu, sơn, thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất khác mà chúng ta sẽ không muốn bị trộn lẫn vào nước uống chút nào. WaterWear là một loại túi mang sau lưng có thể gập lại được, được thiết kế để giải quyết những khó khăn nêu trên.

Hình 1. WaterWear cho phép người dân tại các nước đang phát triển vận chuyển nước dễ dàng hơn

WaterWear là kết quả hợp tác giữa công ty sản xuất bao bì công nghiệp Greif và Impact Economics, có thể chứa đến 20 lít nước. Với khả năng tích trữ thích hợp, WaterWear giúp cho việc vận chuyển nước qua những chặng đường gồ ghề trở nên dễ dàng hơn.

Được chế tạo từ vật liệu Polyme công nghiệp nhẹ và đan bền chặt, cho phép điều chỉnh mức dây đai, thiết kế làm cho chiếc túi đứng thẳng lên khi đựng đầy nước, và một cuộn dây kéo trên miệng giúp cho việc mở túi để vệ sinh dễ dàng, ngoài ra còn có một chiếc vòi nhỏ được che chắn phía sau để phục vụ việc rửa tay và xả nước uống.

Hình 2. Khả năng chứa được đến 20 lít nước

Hình 3. Vòi nước được bảo vệ phía sau

Theo Greif, phụ nữ va trẻ em tại các nước đang phát triển phải vượt qua trung bình 5,6km một ngay để lấy nước và mang về nhà. Với thiết kế cho phép mang sau lưng như một chiếc balô, WaterWear làm cho công việc này trở nên nhanh hơn và phù hợp với sức lực của người dân, đồng thời giữ cho nước được sạch. Ngoài ra còn có một mẫu túi 15 lít có thể mang sau lưng hoặc đội lên đầu. Người ta hy vọng sản phẩm này cũng tạo thêm một mặt hàng thúc đẩy kinh doanh mua bán trong cộng đồng.

Hình 4. Túi 15 lít có thể mang hay đội

Bênh cạnh lợi ích đối với các nước đang phát triển, WaterWear cũng có thể được phân phối nhanh chóng đến các vùng bị thiên tai. Khoảng 2000 túi WaterWear dự phòng đã được chuyển đến Haiti như một thử nghiệm bước đầu trong kế hoạch đưa chúng đến nhiều nước khác trên thế giới trong tương lai.

Chương trình Back the Pack hy vọng sẽ phân phối được 100.000 túi WaterWear trước ngày 3/9/2012, có thể thực hiện quyên góp tại Website Back the Pack.

Nguồn : Gizmag

Gadget@Meslab (Biên dịch)

Authors

*

Top