Phát triển xương nhân tạo từ vảy cá

 Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một quy trình công nghệ mới biến vảy cá thành xương nhân tạo với mục đích cuối cùng là cấy ghép vào cơ thể người. Oshijyuki Ikoma, một trong hai nhà nghiên cứu cho biết: “với sự kết hợp vảy cá và khoáng chất phosphate thì thời gian cần thiết để nuôi dưỡng xương nhân tạo chỉ trong vòng ba tháng”, trong khi đó, bằng các quy trình công nghệ trước thì phải mất khoảng sáu tháng.

Cá Rô Phi

Nhóm nghiên cứu này muốn tìm một phương pháp mới để tạo ra mô xương nhận tạo để điều trị các khối u xương ở người lớn tuổi nhưng phải mất nhiều thời gian để chữa trị. Việc sử dụng collagen cá cũng giảm nhẹ nguy cơ nhiễm trùng sang cơ thể con người hơn là collagen từ lớp hạ bì lợn. “Vì vậy Collagen cá rất là an toàn, nó là một loại vật liệu có tiềm năng để chữa các trường hợp gãy xương nghiêm trọng và các bệnh về xương trong tương lai”, Ikoma nhấn mạnh.

Xương nhân tạo này có các tính năng :
(1) Xương có mật độ cao nên chắc chắn hơn nhiều
(2) Xương cấy ghép vào cơ thể sẽ biến thành mô xương nhanh hơn nhiều so với những người sử dụng collagen lớp hạ bì lợn.
Trong các thí nghiệm collagen cá, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào loại collagen chiết xuất từ cá rô phi vì nó có rất ít chất béo, gần như bằng không, chủ yếu các collagen nguyên chất và không có mùi tanh. Điều đáng chú ý là nhóm công nghệ Tokyo nghiên cứu về kĩ thuật tạo mô và cá vật liệu sinh học cấy ghép phối hợp với các bác sĩ y khoa và sinh học. Sự hợp tác liên kết này rất quan trọng và quyết định thành công của dự án.
Theo Ikoma, cá rô phi ngày càng trở nên quan trọng đối với nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Vảy cá có thể nguốn cung cấp khác về sức khỏe và phúc lợi y tế trong tương lai, từ giác mạc của con người đến các mô nhân tạo.

Nguồn: sciencedaily và inhabitat

Mỹ Hạnh

Authors

One Comment;

*

Top