Robot “Bọ chét cát” có khả năng nhảy cao đáng kinh ngạc

Là sản phẩm từ sự hợp tác giữa chương trình nghiên cứu DARPA của Lầu Năm Góc và công ty robot công nghệ cao Boston Dynamics, robot Sand Flea thế hệ mới có thể nhảy cao đến 30 feet (khoảng 9.144 m).

Hình 1. Kết cấu của Robot Sand Flea

Mới đây công ty Boston Dynamics đã đăng một video giới thiệu về phiên bản mới của Robot jump với biệt danh bọ chét cát (SandFlea) cho thấy những khả năng cực kì kinh ngạc. Robot The Sand Flea (TFS) có thể di chuyển trên 4 bánh xe, được trang bị máy quay để thực hiện nhiệm vụ do thám tại những nơi máy bay hay xe tăng không thể tiếp cận. Mục đích chế tạo The Sand Flea là nhằm hỗ trợ binh sĩ Mỹ trong chiến tranh.
Sand flea được phát triển theo phiên bản trước là chiếc Urban Hopper, dựa trên sự hợp tác giữa phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ Sandia và Boston Dynamics trong năm 2009. Có một số khác biệt đáng kể trong phiên bản Sand Flea, thay vì nhảy lên trong khi di chuyển (như chiếc Hopper) thì Sand Flea dừng lại giơ hai bánh trước lên và phóng (xemvideo).
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=6b4ZZQkcNEo
Sand Flea không khó khăn chút nào khi vượt qua một chướng ngại vật cao khoảng 10m (~ 30 feet), có thể nhảy chính xác qua cửa sổ của một tòa nhà hai tầng mà không bị hư hỏng. Piston phía sau của robot được cung cấp năng lượng từ khí COvà Sand Flea có thể thực hiện được 25 cú nhảy liên tiếp trước khi phải nạp thêm nhiên liệu. Dự định sẽ được ứng dụng vào chiến dịch tại khu vực Afghanistan, nhiệm vụ của Sand Flea là nhảy qua tường hay hàng rào chắn, dùng camera để quan sát toàn cảnh khu vực xung quanh rồi nhảy qua một lần nữa để đưa mọi thông tin về chỉ huy.

Hình 2. Sand Flea rất chắc chắn và linh hoạt

Vẫn tồn tại một khó khăn đó là phải giữ cho Sand Flea được thăng bằng và định hướng ổn định trong suốt quá trình nhảy. Điểu này sẽ giúp cho robot ghi lại những hình ảnh không lộn xộn và gửi về những hình ảnh hữu ích khi nhảy trong không trung. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu nảy ra một ý tưởng là gắn lên Sand Flea một cái đuôi để giữ thăng bằng như những loài bò sát.
“Đó chính những gì robot này cần- Thực sự nghiêm túc, hãy cho nó một cái đuôi

Theo: spectrum.ieee.org
NhanTech@Meslab (Biên dịch&Tổng hợp)

Authors

*

Top