Robot âm nhạc Shimi

Với tên gọi Shimi, robot có thể chơi nhạc từ điện thoại, nhún nhảy theo các giai điệu và có thể hoạt động theo phản hồi của người dùng…

Shimi, được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ âm nhạc của Georgia Tech.

(Phys.org)- Các DJ đám cưới ở khắp mọi nơi sẽ phải lo lắng cho công việc của mình khi mà bối cảnh chú robot mới này có thể thay thế họ. Được gọi là Shimi, robot có thể chơi nhạc từ điện thoại, nhún nhảy theo các giai điệu và có thể hoạt động theo phản hồi của người dùng.
Shimi được thiết kế để thay đổi cách con người thưởng thức và suy nghĩ về âm nhạc”- Theo GS.Gil Weinberg, Giám đốc Viện công nghệ Georgia về Công nghệ âm nhạc và là tác giả của robot Shimi. Được biết, ông sẽ cho công bố các robot này tại hội nghị Google I/O tại San Francisco- Hoa Kỳ vào ngày hôm nay (27/6/2012). Theo đó, một ban nhạc gồm 3 chú Shimi sẽ trình diễn cho các khách hàng khả năng nhảy múa nhịp nhàng theo âm nhạc và khả năng sáng tác giai điệu dựa trên các động tác nhún nhảy đó của nó.


Shimi bản chất làm một trạm kết nối với một “bộ não” được hỗ trợ bởi một chiếc điện thoại Android. Sau khi tiếp nhận, robot nhận được âm nhạc từ các thiết bị di động của người dùng, lúc này Shimi đã sẵn sàng.

Thiết kế cuối cùng của Shimi

Bằng cách sử dụng máy ảnh của chiếc điện thoại và phần mềm nhận diện khuôn mặt, robot có thể theo sát người nghe, từ đó chuyển động các loa để có thể tạo được hiệu ứng âm nhạc tối ưu. Một tính năng về nhận dạng nữa đó là robot có thể thay đổi các bài nhạc một cách phù hợp khi người dùng gõ hay vỗ một giai điệu nào đó, bằng cách phân tích và quét qua thư viện âm nhạc, ngay lập tức chơi các bài hát phù hợp nhất. Khi giai điệu được cất lên, Shimi nhảy theo nhịp điệu.


“Nhiều người nghĩ rằng các robot bị giới hạn bởi những cấu trúc của các chương trình ứng dụng”- Ông Mason Bretan cho biết. “Shimi cho chúng ta thấy được robot có thể sáng tạo và tương tác”. Các ứng dụng sắp tới của Shimi sẽ cho phép người dùng lắc đầu hay vẫy tay để báo cho Shimi đổi bài hát hay tăng giảm âm lượng. Robot cũng sẽ có khả năng để giới thiệu những bài nhạc mới dựa trên sự lựa chọn bài hát của người dùng. Ông Weinberg hy vọng các nhà phát triển sẽ tạo ra các ứng dụng để có thể mở rộng khả năng tương tác và sáng tạo của Shimi- đưa Shimi vào thực tiễn cuộc sống. “Chúng tôi tin rằng, đây là một bước tiên phong trong cuộc cách mạng về robot trong nhà, gạt bỏ những lo ngại của một số người đối với các máy móc làm các công việc thường nhật”- Weinberg nói.
Robot Shimi là nhạc sĩ robot thứ ba được tạo ra bởi Trung tâm công nghệ về lĩnh vực âm nhạc sau HaileShimon. Robot Shimi hiện đang được thương mại hóa và “những chú robot nhỏ này sẽ là một thiết bị giải trí trong nhà hiệu quả, nâng cao cuộc sống của bạn và  mở đường cho các robot dịch vụ tinh vi hơn trong cuộc sống của chúng ta.”

Theo phys.org
NhanTech@Meslab.,(Biên dịch)

Authors

*

Top