Robot cá giống cá thật

Một robot cá được thiết kế trong giống với cá vằn đã gây nên sự chú ý của những con cá thật khi được bơi trong cùng một bể nước.

Ảnh minh họa.

Robot cá được thiết kế bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại Học Bách Khoa New York và Học Viện Superiore di Sanitá của Ý.  Robot cá dài 15cm, thân cá sử dụng một hợp kim nhẹ (SMAs) để tạo những chuyển động cong linh hoạt và được phun sơn với các sọc màu xanh đặc trưng của cá vằn. Đuôi cá được thiết kế đặc biệt để có thể tạo được những chuyển động giống hệt như cá thật.

Qua 16 lần thí nghiệm khác nhau với từng con và với cả đàn cá thật, robot cá đã thật sự thu hút được sự chú ý của cá thật. Với những thiết kế trong giống như một con cá mái với màu sắc sặc sỡ như thật, robot cá đã thu hút được sự chú ý của cả cá trống và cá mái. Nhóm nguyên cứu cho biết rằng sự kết hợp giữa tính năng sinh học và những chuyển động tự nhiên của đuôi là nguyên nhân chính gây nên sự chú ý của cá thật. Trong khi đó thì tiếng ồn trong các động cơ cũng gây nên một phần ảnh hưởng đến cá thật.

Robot cá được tạo ra với mục đích chính để bảo vệ và giám sát các quần thể biển, theo dõi hành vi của đàn cá thật, hướng dẫn đàn cá thoát khỏi sự nguy hiểm. Trong tương lai, robot cá có thể góp phần bảo vệ một số loài cá có nguy cơ tuyệt chủng và kiểm soát được các loài vật gây hại.

 Nguồn: zeenews và wired

Nguyễn Ngọc Đạt @ MES Lab., (Biên dịch)

*

Top