Sáng chế giúp vắt cạn nước sốt trong chai

2011-3-6 ảnh 1

Những người thường xuyên dùng các chai nước sốt thì cho biết: “Để vắt cạn những giọt sốt cuối cùng ra khỏi chai là một việc khá đau đầu và thường thì chúng đều được cho vào sọt rác.”

Nhưng hiện nay, nhóm sáng chế của trường đại học MIT đã tạo ra một lớp siêu trơn trượt được phủ bên trong các chai để làm giảm ma sát, giúp cho các chất trong chai có thể chảy ra dể dàng như nước.

2011-3-6 ảnh 1

Hình 1. Chai nước sốt có phủ chất bôi trơn.

Dave Smith và nhóm kỹ sư cơ khí và công nghệ nano đến từ Varanasi Research Group đã tìm ra giải pháp này trong hai tháng. Nó được ứng dụng ngay trong các chai đựng thực phẩm.

Trước kia:


Bây giờ:

Dave Smith cho biết: “Tôi đang dùng một chiếc bánh hamburger và tiến hành cho các loại gia vị cần thiết vào như nước sốt cà chua, hành tây, rau diếp… nhưng ôi không! Chai nước sốt của tôi đã sắp hết! Tôi lắc thật mạnh để cố cho hết vào nhưng cũng chỉ được một vài giọt (hoặc thậm chí tệ hơn, tôi phun hết tất cả vào quần áo)”. Đó cũng là lý do để Dave Smith chọn chai nước sốt làm sản phẩm dự thi và đoặt giải thưởng trị giá 100.000 USD.

Theo ước tính, nếu tất cả các chai đều được phủ lớp bôi trơn này thì trong một năm có thể tiết kiệm được khoảng một triệu tấn lương thực. Thành phần chất bôi trơn này đang được giử bí mật và được FDA xác nhận là không gây độc hại.

Nguồn: dailymail

Nguyễn Ngọc Đạt @ MES Lab., (biên dịch)

*

Top