Sensastep-Bàn chân nhân tạo

Giải thưởng sáng tạo 2012: Thiết bị hỗ trợ cho bệnh nhân bị giảm khả năng vận động cơ và mất cảm giác ở các vùng da do  tổn thương thần kinh vận động.

sensastep

Trước khi Jon Christiansen trở thành một nhà phát minh, ông là một thuyền trưởng. Năm 1985, ông được thuê để lái một bản sao của chiếc du thuyền Godspeed (được gọi là “chiếc tàu may mắn”), con tàu cập bến ở Jamestown, Virginia. Và ông đã bị tai nạn khi đang làm việc trên tàu.Tai nạn đó đã cắt đứt và làm tổn thương hầu hết các dây thần kinh dưới đầu gối trái của ông. Các bác sĩ nói rằng ông sẽ không bao giờ có cảm giác ở bàn chân trái nữa.

Vì bàn chân của Christiansen đã mất cảm giác nên ông phải dùng gậy để đi lại, khi không nhìn xuống đất thì ông không thể nào cảm nhận được mỗi bước chân của mình có chạm đất hay không. Vào năm 2003, ông đã cùng hai người bạn là kỹ sư Richard Haselhurst và Steve Willens giúp ông tìm ra một cách để cảm nhận tốt hơn bằng cách sử dụng tín hiệu truyền lên não, khi chân chạm đất thì sẽ phát ra âm thanh. và năm 2006 ba người đã thiết kế ra một nguyên mẫu máy hỗ trợ cho người bệnh, có tên là Sensastep.


Để sử dụng Sensastep, bệnh nhân phải mang một chiếc đế xốp được gắn 13 cảm biến. Khi gót chân hoặc ngón chân chạm mặt đất, thì một máy phát được gắn vào mắt cá chân sẽ gửi tín hiệu đến một bộ tiếp nhận đeo ở phía sau tai. Dụng cụ tiếp nhận tín hiệu sẽ được gắn áp sát vào xương phía sau tai nhằm kích thích các dây thần kinh ốc tai. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được âm thanh từ các biến thể trong bộ tiếp nhận này và sau đó tín hiệu được truyền  lên não bộ cho biết là chân đã chạm đất.  Nhờ chiếc máy này mà Christiansen và các bệnh nhân khác không cần phải nhìn xuống đất mỗi khi bước đi để tránh bị ngã nữa.

Sensastep có thể giúp bệnh nhân bị  mất cảm giác ở dây thần kinh chân do tiểu đường hoặc bệnh Parkinson (Bệnh thường có triệu chứng như đi đứng khó khăn, cử động chậm, tay chân cứng và run, cơ mặt bị liệt) lấy lại cảm giác, cũng như những người có vấn đề cân bằng sau khi bị đột quỵ hoặc chấn thương đi lại dễ dàng. So với các thiết bị hỗ trợ đi bộ khác thì Sensastep sẽ tiện lợi hơn: đế xốp này dùng với loại giày nào cũng thích hợp, và máy được  đeo ở mắt cá chân rất gọn gàng cùng tai nghe đeo ở tai giống như tai nghe điện thoại di động. Các nhà phát minh cũng đã phát triển một ứng dụng để theo dõi sự cải thiện của bệnh nhân.

Hiện tại họ đang tìm kiếm một công ty thiết bị y tế để xin cấp giấy phép cho việc sản xuất máy Sensastep. “Chúng tôi có thể bắt đầu sản xuất vào ngày mai”, Christiansen cho biết. “Mục tiêu của tôi là chúng được sử dụng rộng rãi và giúp càng nhiều bệnh nhân càng tốt.”

Nguồn: http://www.popsci.com

Mỹ Hạnh @ MesLab,.. (Biên dịch)

Authors

*

Top