Singapore đã thương mại hóa nhựa chống phản xạ mới

Các loại nhựa tiên tiến với góc nhìn mở rộng cũng như hiệu suất hoạt động cao đang được ưa chuộng trên thị trường. Để sản xuất nhựa này người ra sử dụng một phương pháp được gọi là phát triển công nghệ nano  cục bộ tức là tạo ra một hình phức tạp với các cấu trúc siêu nhỏ bắt chước các mô hình được tìm thấy trên mắt của một loài sâu bướm.

Hình Minh Họa

Các nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu vật liệu và ứng dụng A*STAR (IMRE) cùng với các đối tác thương mại của họ đã phát triển một loại nhựa mới, loại này chỉ phản xạ 0.09 -0.2%  ánh sáng chiếu lên bề mặt. Chúng hoàn toàn có thể sánh ngang bằng hoặc thậm chí còn tốt hơn các loại nhựa chống phản xạ và chống chói trên thị trường – với độ phản xạ vào khoảng 1% –  Thông thường các loại nhựa này được ứng dụng rất nhiều từ màn hình Tivi tới dùng làm cửa thậm chí là pin mặt trời. Bởi vì được sử dụng công nghệ độc đáo này IRME đã tạo ra loại nhựa mới với hệ số phản xạ ánh sáng rất thấp ở mức <0,7%, góc mở rộng lên tới 450. Điều này có nghĩa là khán giả truyền hình có thể có góc nhìn rộng hơn với ánh sáng chói ít hơn và các pin năng lượng mặt trời có nhiều hơn các vùng để hấp thụ ánh sáng.

Tiến sĩ Low Hong Yee – nhà khoa học cấp cao đồng thời cũng là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã phát biểu “ Sản phẩm nhựa được chúng tôi phát triển sử dụng công nghệ nanoimprint đặc biệt này tại IMRE”. Nhiều công ty đang trong giai đoạn xin cấp phép chế tạo và sử dụng công nghệ cấu trúc nano có khả năng chống phản xạ này từ công ty Exploit Technologies. Đây là công ty đã được A*STAR chuyển giao công nghệ. Tiến sĩ Low cũng giải thích thêm rằng “ chúng tôi cũng đang phát triển nghiên cứu làm sao cho công nghệ mới này có thể dễ dàng sản xuất được ở qui mô công nghiệp”.

Lần đầu tiên được chế tạo thành công bởi IMRE-led Industrial Consortium On Nanoimprint (ICON), loại nhựa này đang được các công ty trong và ngoài nước đẩy mạnh sản xuất dựa trên công nghệ nanoimprint. Công nghệ nanoiprint dựa trên xử lý các đặc tính vật lý thay vì sử dụng các hóa chất độc hại để thay đổi tính chất của nhựa. Công nghệ mới này cũng cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra các cấu trúc vật liệu có khả năng chống phản xạ rất độc đáo, phức tạp giống như cấu trúc mắt của loài sâu bướm với kích thước cỡ nanomet thay thế cho các vi cấu trúc khác – công nghệ này hoàn toàn khác với các công nghệ thông thường để chế tạo các loai nhựa tương tự dựa trên kỹ thuật này các vật liệu được tạo ra sẽ có khả năng chống chói, chống phản xạ và mở rộng góc nhìn tốt hơn so với các loại nhựa đang có trên thị trường.

Giáo sư Andy Hor, giám đốc điều hành của IMRE nói “Đây là một cải tiến thú vị, bắt chước tự nhiên qua công nghệ nanoimprint để giải quyết các vấn đề của thế giới thực. Tôi cảm thấy rất hài lòng .Sự hợp tác với các ngành công nghiệp đã các  nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm gắn liền với việc ứng dụng vào công nghiệp”. Ông cũng cho biết thêm:  “ Sự phát triển của loại nhựa mới này cũng là một minh chứng cho khả năng nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực công nghệ cao của Singapore, những lợi ích của công nghệ nanoimprint khiến chúng tôi tự tin rằng các công ty sẽ sử dụng công nghệ của chúng tôi”

Ông Wilson Kin Woo Young giám đốc maketing toàn cầu của công ty TNHH Young Chang Chemical nói rằng “ các kết quả đáng chú ý của nghiên cứu này sẽ kích thích mở rộng thị trường của chúng tôi đến các lĩnh vực mới như các bảng điều khiển màn hình cảm ứng hay các lĩnh vực kinh doanh năng lượng mặt trời.”

Ông Tatsuo Shirahama, chủ tịch công ty TNHH Innox Co cũng nói thêm rằng “ Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với công nghệ mới này cũng như nhóm các nhà khoa học tài năng đã tìm ra cấu trúc chống phản xạ”.

Bên cạnh đó tiến sĩ Yuji Akatsu, quản lý kinh doanh Nanotechnology, tại trụ sở kinh doanh sản phẩm tiên tiến NTT-AT cũng phát biểu “ Các kết quả đạt được từ sự hợp tác là chìa khóa trong việc đưa ra các quyết định cho chiếc lược phát triển của chúng tôi trong tương lai”.

Dịch từ Phys.org

Authors

*

Top