Singapore phát triển toilet giúp tái chế chất thải và tiết kiệm nước

Nhóm nghiên cứu No-Mix Vacuum Toilet

Nếu như người Nhật luôn dẫn đầu thế giới về công nghệ nhà vệ sinh với các toilet thông minh và thậm chí chúng có thể “lau, chùi, rửa” hộ con người, thì tại đất nước xanh và phải nhập khẩu gần một nửa lượng nước ngọt như Singapore, tiết kiệm nước và tái chế là những tiêu chí quan trọng của một toilet. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học công nghệ Nanyang vừa giới thiệu một loại toilet mới đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó. Với tên gọi No-Mix Vacuum Toilet, loại toilet này không chỉ tiết kiệm 90% lượng nước sử dụng so với các toilet thông thường mà còn được tích hợp công nghệ xử lý chất thải thông minh để tạo ra các sản phẩm như khí đốt và phân bón.

Hệ thống xử lý chất thải

No-Mix Vacuum Toilet có hai buồng chứa, nhờ một kỹ thuật đặc biệt mà chất thải lỏng và rắn được tách riêng rồi chuyển tới tới hai buồng này. Tại buồng chứa chất lỏng, các nguyên tố như Nitơ (N), phốt-pho (P) và Kali (K) sẽ được tách ra để sản xuất phân bón, còn nước thải sau đó có thể xả trực tiếp vào hệ thống cống mà không phải xử lý thêm. Trong khi đó, chất thải rắn được đưa vào buồng biogas, ở đây các vi khuẩn yếm khí hoạt động giúp tạo ra gas có chứa metan (CH4) để dùng trong sinh hoạt hoặc nhà máy nhiệt điện. Bã thải rắn của quá trình này có thể được đưa vào một buồng biogas nữa hoặc có thể trộn với đất để trồng trọt.
Để tiết kiệm nước xả, các nhà khoa học đã tích hợp vào toilet hệ thống bơm hút chân không giống như chúng ta thấy trên các máy bay dân dụng. Nhờ hệ thống này, mỗi lần xả rửa chất thải lỏng chỉ cần 0,2 lít nước và với chất thải rắn cũng chỉ cần sử dụng 1 lít nước. Đây là những con số ấn tượng khi các toilet thông thường cần dùng từ 4 đến 6 lít nước cho mỗi lần xả rửa. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu đặt toilet này ở các khu vực công cộng và mức độ sử dụng trung bình 100 lần mỗi ngày, thì mỗi năm lượng nước mà nó tiết kiệm được lên tới 160.000 lít (đủ để bơm đầy một bể bơi mini có kích thước 10m x 8m x 2m). Có thể con số này với người Việt không mấy quan trọng, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng nguồn nước ngọt của Singapore hoàn toàn trông cậy vào các cơn mưa tự nhiên, nhập khẩu và tách từ nước biển.
Dự kiến, hai mẫu toilet này sẽ được đưa vào thử nghiệm sớm tại Singapore, và nếu mọi việc thuận lợi No-Mix Vacuum Toilet sẽ được bán ra thị trường sau 3 năm nữa


Nguồn: tinhte.vn
Chanelnewsasia.com
NhanTech@Meslab.(Đưa tin)

Authors

Related posts

*

Top