SoCalGas nghiên cứu dùng năng lượng mặt trời để điều hòa không khí

Công ty Southern California Gas,  nhà phân phối khí đốt thiên nhiên lớn nhất ở Mỹ, đã trở thành công ty dịch vụ đầu tiên trong việc thử nghiệm dự án điện năng mặt trời để làm mát không gian. Hệ thống này điều hòa không khí cho Trung tâm Năng lượng (ERC) của SoCalGas. Cho đến nay, công nghệ này được áp dụng chủ yếu để làm nóng nước, sưởi ấm không khí và tạo ra nguồn điện từ năng lượng mặt trời.

Hình 1. Hệ thống đồng phát nhiệt điện dùng năng lượng mặt trời

Ngoài những tiện ích trên, ý tưởng làm mát không khí từ năng lượng mặt trời góp phần để tối đa hóa sản lượng và giá trị của nó. Với dự án này, nhiệt lượng được hấp thu và lưu trữ được sử dụng để vận hành các hệ thống điều hòa không khí, thay vì sử dụng điện. Thông thường, tấm quang điện mặt trời chứa nhiều dãy pin năng lượng mặt trời (tế bào quang điện) có khả năng tích trữ năng lượng mặt trời thành dạng năng lượng hóa học để tái sử dụng. Thiết bị thu (thường được sơn màu tối) đảm bảo sự chuyển đổi tia bức xạ mặt trời thành nhiệt, trong khi chất lỏng thì luân chuyển trong ống truyền nhiệt tới nơi cần dùng hay dự trữ. Chất lỏng nóng được bơm vào thiết bị chuyển nhiệt nơi mà chất lỏng này truyền nhiệt và trở về để tiếp tục hấp thụ nhiệt.

 Mặc dùviệcsử dụng nước nóng cho mục đích làm mát nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là cơ chếhoạt độngcủa thiết bị này, năng lượng do nước nóng tạo nên được dùng để khởi động thiết bị làm lạnh sau đó sử dụng nhiệt để bốc hơi nước. Các chất lỏng làm mát sau đó sẽ luân chuyển và hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh, để giữ mát các tòa nhà

 Hệ thống 20 Sundeck có công suất là 50,2kw và được cài đặt trên đỉnh của ERC, có thể điều hòa không khí cho tòa nhà 700 người. Hệ thống pin quang điện kết hợp các tấm quang điện, quang học để giám sát trục và chuyển giao hệ thống nhiệt, vì đó là mô-đun nhỏ, loại hệ thống này đòi hỏi không gian ít hơn so với các hệ thống pin quang điện phẳng, nhưng nhờ có hai khả năng (nhiệt và điện) làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.

 Trung tâm được sáng lập đã hơn một thập kỷ để giúp các doanh nghiệp về các giải pháp năng lượng hiệu quả. Hệ thống sẽ giúp bù đắp chi phí điện cũng nhưgiảm thiểu tối đa nhu cầu, mà những chi phí này chiếm hơn 30% các hóa đơn điện hàng tháng.Cogenra cho biết dự án điện năng mặt trời này có thể mang lại lợi ích cho một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm khách sạn, hệ thống chăm sóc sức khỏe, công nghiệp thực phẩm và các cơ quan chính phủ.

Hình 2 Hệ thống điện năng lượng mặt trời của Cogenra sản xuất điện và nhiệt năng, tăng năng suất lên đến 70%

Nguồn: gizmag.com

Authors

Related posts

*

Top