Soitec hoàn thành hệ thống pin mặt trời tập trung (CPV) lớn nhất ở Ý

Soitec công bố việc hoàn thành hệ thống pin mặt trời tập trung lớn nhất ở Ý, có công suất 1.17 MWp, đủ năng lượng sử dụng cho 300 hộ gia đình.

Soitec, một công ty chuyên về vật liệu bán dẫn  cho các ngành công nghiệp điện tử và năng lượng,  công ty  đã thông báo việc hoàn thành xây dựng và kết nối lưới điện quang-kế hoạch tập trung quang điện lớn nhất ở Ý. Thông báo này được đưa ra trong Chương trình Thương mại Châu Âu về năng lượng mặt trời trên thế giới ở Munich, chương trình diễn ra trong tuần này (11-15). Trang trại năng lượng mặt trời với công suất 1,17 MWp, nằm ở Belpasso, Sicily; năng lượng đủ sử dụng  cho 300 hộ gia đình dự kiến ​​sẽ ngăn chặn sự bức xạ của hơn 125 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Do đặc điểm tận dụng nguồn sáng có cường độ lớn cũng như các vật liệu khác, các tế bào quang điện trong hệ thống pin mặt trời tập trung đòi hỏi phải có hiệu suất cao. Hiệu suất càng cao thì hiệu quả sử dụng của các vật liệu khác càng lớn. Vì thế, với cùng một mức công suất, giá thành của các hệ thống pin mặt trời tập trung rẻ hơn so với các công nghệ điện mặt trời truyền thống khác. Nó đặc biệt thuận lợi cho các khu vực có nguồn năng lượng mặt trời thuận lợi  như ở Ý và Tây Ban Nha (điều kiện trời nhiều mây và u ám không có lợi cho CPV*). Các tế bào quang điện được sử dụng phổ biến hiện nay là loại tế bào quang điện đa tầng (đa kết nối – multijunctional solar cell).

Nguyên lý cơ bản của pin mặt trời tập trung là sử dụng thấu kính phẳng, hội tụ ánh sáng vào tấm pin mặt trời nhỏ có hiệu suất cao

Nhà máy Belpasso được trang bị 74 hệ thống pin mặt trời tập trung có khả năng hấp thụ các tia sáng trực tiếp, nên đòi hỏi phải có bộ phận hướng nắng đi kèm để tăng hiệu suất hấp thụ ánh sáng mặt trời và một trong số đó có sử dụng 168 mô hình tấm quang điện Concentrix, bên cạnh hai biến tần trung tâm 500kW để đảm bảo phân phối điện phù hợp vào lưới điện.

Hệ thống pin mặt trời tập trung rẻ hơn so với hệ thống tấm pin bằng phẳng thông thường bởi vì sự tập trung này có nghĩa là tập trung một khu vực nhỏ của các tế bào năng lượng mặt trời. Để hoạt động hiệu quả, các tế bào năng lượng mặt trời  được làm mát với bộ tản nhiệt hiệu quả.

Nhà máy sẽ cung cấp điện cho Enel, công ty điện lực lớn nhất của Ý.  Phó chủ tịch Soitec, Gaetan Borgers cho biết: “Dự án này đã cho chúng tôi thấy hiệu quả hàng đầu của CPV và khả năng cung cấp năng lượng ổn định lâu dài mà không lạm dụng quá mức các tài nguyên khác như đất và nước, đây chính xác là công nghệ dành cho nước Ý.”

Nguồn : gizmag

CPV:  Concentrator Photovoltaics- Hệ thống pin năng lượng mặt trời tập trung

Mỹ Hạnh @ MesLab,..

Authors

Related posts

*

Top