SWUMANOID- Robot biết bơi

 Bơi lội là một môn thể thao phổ biến, trong nhiều năm các nhà nghiên cứu đã  sử dụng các cảnh quay con người khi bơi để phân tích cơ thể con người di chuyển dưới nước như thế nào và làm sao để làm giảm lực cản của nước.  Nhưng vấn đề là con người không thể lặp lại liên tục các động tác một cách chính xác. Bên cạnh đó việc sử dụng con người để đánh giá lực cản và lực hút của nước không chính xác bằng việc sử dụng robot .

SWUMANOID

Hai nhà nghiên cứu Chung Changhyun và Motomu Nakashima tại Viện công nghệ Tokyo đã phát triển một robot có thể thực hiện các động tác bơi lội của con người trong quá trình đánh giá lực cản của nước. Robot này được đặt tên là SWUMANOID và đây là robot đầu tiên được tạo ra để thực hiện nhiệm vụ duy nhất đó là bơi lội.

SWUMANOID thực hiện chính xác các động tác bơi của một động viên bơi lội và cho phép các nhà nghiên cứu lặp lại các bài kiểm tra hoặc điều chỉnh lại cho hợp lý.

Để chế tạo SWUMANOID, các nhà nghiên cứu đầu tiên thực hiện quét 3D cơ thể của một người thật và sau đó sử dụng in 3D để tạo ra các bộ phận của robot với tỉ lệ ½.  Ngoài ra, robot còn được lập trình để thực hiện các chuyển động như là bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa, thậm chí có thể bơi chó.  Ngoài ra, khi bơi robot còn được mặc đồ bơi. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể đánh giá mức độ hiệu quả của các mẫu đồ bơi mới. Và cải tiến chất lượng của đồ bơi sau này.

Bởi vì đây là mẫu thử nghiệm với tỉ lệ ½ so với con người, nên SWUMANOID không di chuyển nhanh hơn con người. Robot phải mất 156 giây (2phút 36giây) để hoàn thành 100 mét bơi. Trong tương lai các nhà nghiên cứu sẽ xây dựng một robot có kích thước giống kích thước cơ thể con người, khi đó tốc độ bơi sẽ được cải thiện và tự do hơn trong việc tạo ra các robot bơi thực tế.

Kết quả của thử nghiệm dự kiến sẽ được trình bày tại Hội thảo Aqua-Biomechanisms Aero (ISABMEC 2012) vào tháng 8 này tại Đài Loan.

Nguồn : 3ders.org
PQThang  @ MES Lab,.. (biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top