Thiết bị phát ra “điện” từ quá trình đi bộ của con người

Các nhà khoa học ở  Anh đã thiết kế một thiết bị mới có thể biến chuyển động của con người thành điện năng, nguồn năng lượng đó có thể cung cấp cho các hoạt động của các thiết bị tiện ích nhỏ như máy định vị toàn cầu GPS.

Hình 1 Thiết bị phát ra "điện" từ quá trình đi bộ của con người

Thiết bị mới này, được công bố trong tuần này trên trên tạp chí vật liệu thông minh và cấu trúc, thiết bị được thiết kế để được đeo trên đầu gối của chúng ta và năng lượng được sinh ra khi chúng ta đi bộ.

Những thông tin trên cuốn tạp chí cũng cho chúng ta biết, nếu dùng thiết bị mới cho các thiết bị vô tuyến trong quân đội có thể giảm được 10 kg quân trang cho người lính so với sử dụng pin thông thường. Qua đó giảm bớt gánh nặng cho người lính trong khi di chuyển.

Thiết bị mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cranfield, Liverpool và đại học Salford, Manchester, ngoài ra còn được sự tài trợ từ bộ quốc phòng vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu ước tính thiết bị mới này có thể bán lẻ với giá 16 đô nếu được sản xuất trên quy mô công nghiệp.

“Năng lượng thu được” nhờ áp dụng vật liệu áp điện, vật liệu này đã được sử dụng phổ biến trong cảm biến sóng siêu âm, máy quét siêu âm và đã trở thành trọng tâm trong việc nghiên cứu nguồn năng lượng mới trong những năm gần đây.

Một công nghệ tương tự đã được các nhà khoa học của đại học Princeton , Mỹ và viện công nghệ California áp dụng trong việc phát triển các tấm cao su tạo ra điện từ hai năm trước.

Tính mới lạ trong các thiết bị của các nhà nghiên cứu người Anh là cách sử dụng chuyển động của cơ thể con người để tạo ra điện năng. Khi đầu gối di chuyển, vòng ngoài của thiết bị có gắn 72 lá kim loại quay làm cho bốn cánh tay được nối với một hệ thống trung tâm hoạt động tạo ra điện.

Michele Pozzi, người đứng đầu dự án phát triển, cho biết các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm cách để làm cho thiết bị rẻ hơn và nhỏ gọn hơn nữa. Michele Pozzi còn cho biết, các nhà nghiên cức đang xem xét để thực hiện một dự án nhằm cải thiện kích thước của thiết bị và có thể áp dụng vào các đồ dùng cá nhân như quần áo, giày dép, nón. Hiện tại các nhà nghiên cứu đang sử dụng kỹ thuật sản xuất chính xác cho vỏ ngoài và lá kim loại, các bộ phận còn lại của thiết bị sẽ được đúc công nghiệp nhằm cắt giảm chi phí. Tại thời điểm này, nguồn điện thu được từ thiết bị khoảng 2 mW (milliwatt) nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sản lượng điện có thể vượt quá 30 mW với một vài cải tiến, đủ cho các thiết bị GPS mới nhất. Ngoài ra ứng dụng trên còn có thể sử dụng trong các thiết bị giám sát y tế.

Nguồn : reuters.com

PQThang  @ MES Lab,.. (biên dịch)

Authors

*

Top