Vắc xin mới ngăn ngừa nghiện thuốc lá suốt đời

Vắc xin có tác dụng kéo dài đến suốt đời

Với một liều duy nhất, loại vắc-xin nicotine mới có thể cung cấp sự  bảo vệ từ những hiệu ứng của nicotine, giúp người đang hút thuốc hiện tại có thẻ bỏ thuốc lá và ngăn ngừa những người không hút trở thành nghiện.

Các nhà nghiên cứu tại trường Cao đẳng Weill Cornell Medical đã phát triển loại vắc xin này. Khi người bệnh được tiếp nhận, vắc xin biến thận của người nhận trở thành một nhà máy và liên tục tung ra những kháng thể làm sạch dòng máu chứa chất nicotine trước khi đến được não bộ và gây nghiện.

Vacxin khi được tiêm vào sẽ hoạt động bằng cách tạo một kháng chất liên kết các phân tử nicotine lại, ngăn ngừa chúng đi vào máu và đi lên não.

Khác với các sản phẩm vắc xin trước đây chỉ có tác dụng trong vài tuần, vắc xin mới có tác dụng kéo dài đến suốt đời. Nicotine được coi như là những phân tử có kích thước quá nhỏ vượt qua được hàng rào của hệ thống miễn dịch,với loại vắc xin trước đây chỉ có tác dụng trong vài tuần do đó cần phải liên tục tiêm định kỳ lặp đi lặp lại với giá không hề rẻ chút nào. Vắc xin mới đã được thử nghiệm ở chuột và cho thấy sự liên tục sản xuất ra các kháng thể đối với nicotine, các nhà nghiên cứu đã nhận được kết quả sau khi tiến hành đo trong máu của các con chuột thử nghiệm.

Tiến sĩ Ronald G. Crystal, Chủ tịch và viện các giáo sư y học di truyền tại Weill Cornell Medical College cho biết rằng, nếu chúng tôi tìm thấy vắc xin có tác dụng tương tự và an toàn cho người, chúng sẽ được sử dụng tốt nhất dành cho những người bị nghiện thuốc là và đang cai thuốc. “Họ sẽ biết rằng nếu họ bắt đầu hút thuốc một lần nữa, họ sẽ không nhận được niềm vui nào từ việc ấy nữa bởi tác dụng tuyệt vời của vắc-xin nicotine,và từ đó có thể giúp họ từ bỏ thói quen xấu này”, ông nói. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, cũng có thể sử dụng vắc-xin để ngăn chặn trước việc nghiện thuốc lá ở những người chưa bao giờ hút thuốc. “Cũng giống như cha mẹ quyết định cho con cái của họ loại vắc-xin HPV, họ cũng có thể quyết định sử dụng một loại vắc-xin mới này. Nhưng đó chỉ là về mặt lý thuyết là một lựa chọn vào thời điểm này”, Tiến sĩ Crystal.

Các nhà nghiên cứu tiếp theo sẽ thử nghiệm vắc-xin ở chuột và sau đó động vật linh trưởng, trước khi cuối cùng được thử nghiệm ở người.

Nguồn: gizmag.com
NhanTech@Meslab.(Biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top