AILA – Robot nữ làm việc trên trạm không gian quốc tế trong tương lai

Trong tương lai sẽ có một robot không gian với bề ngoài rất nữ tính sẽ tham gia vào đội ngũ robot của NASA trong việc giúp các nhà du hành vũ trụ nghiên cứu trên trạm không gian quốc tế.

AILA -robot với bề ngoài rất nữ tính

Robot AILA của Đức được thiết kế rất nữ tính với một kiểu tóc nữ rất hiện hiện đại, đôi mắt to và đen. Robot AILA đã tạo ra một cái nhìn mới mẻ hơn về bề ngoài robot. Không giống với Robonaut 2 của NASA được thiết kế với bờ vai rộng, trên đầu đội nón bảo hiểm không gian. Tuy nhiên cả hai robot trên vẫn còn nhiều thứ phải hoàn chỉnh nhằm giúp nó có được những cách thức giống con người và robot có thể làm việc với nhau hiệu quả hơn trong việc thăm dò không gian trong tương lai.

Tiến sĩ Frank Kirchner, Giám đốc Trung tâm Robot Sáng tạo tại Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Đức và Tập đoàn Robot tại Đại học Bremen cho biết: “chúng ta phải xây dựng một hệ thống có năng lực gần giống với năng lực của con người cho robot”.

Trung tâm Vũ trụ Đức (DLR) gần đây đã đồng ý đầu tư 5,59 triệu đô-la cho một dự án thiết kế nhằm cải thiện bộ não điều khiển của robot AILA và robot không gian tương tự.

Con người sẽ kiểm soát AILA trên mặt đất bằng cách sử dụng một con chuột đặc biệt và sử dụng công nghệ mô phỏng chuyển động Kinect trên các dòng máy game video Xbox của Microsoft. Phần mềm được lập trình cho AILA giúp nó học cách di chuyển cánh tay và bàn tay của mình một cách hiệu quả. AILA sẽ ghi lại các chuyển động của con người sau đó cắt các chuyển động thành các đoạn nhỏ hơn, từ các đoạn chuyển động nhỏ đó ghép lại thành chuyển động mới của AILA. Điều đó tạo ra một thư viện các hành vi cho robot để nó có thể sử dụng bất cứ khi nào nó cần thực hiện các hành vi đó.

Dự án Besman (dự án về hành vi thao tác chuyển động) được thực hiện trong vòng bốn năm dựa trên kinh phí của cơ quan không gian Đức. Mục đích của dự án là có thể tạo ra bộ não robot cho các thế hệ robot tiếp theo có thể tham gia vào đội ngũ robot của NASA trên trạm không gian quốc tế.

Dự án trên không chỉ giúp các robot hình người thực hiện được nhiều hành vi mà nó còn giúp thực hiện các chuyển động của robot nhện và các robot có các hình thức khác. Qua đó làm tăng tính hữu ích cho các robot không gian làm việc bên trong hoặc bên ngoài trạm không gian, hoặc thậm chí trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa.

Nguồn : innovationnewsdaily.com

PQThang @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top